TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Hầm Thủ Thiêm thấm trong giới hạn cho phép'

'Hầm Thủ Thiêm thấm trong giới hạn cho phép'

Hầm Thủ Thiêm là công trình ngầm vượt sông đầu tiên ở Việt Nam thuộc dự án Đại lộ Đông - Tây ở TP HCM và là hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á.

"Độ thấm hai đốt hầm Thủ Thiêm hiện chỉ 2 ml mỗi giờ ở một m2, trong khi giới hạn cho phép là 5 ml nên vẫn trong ngưỡng cho phép", đơn vị tư vấn giám sát dự án khẳng định với UBND TP HCM chiều 25/5.

"Những vết thấm không nghiêm trọng và không ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Sau một tháng dìm tình trạng thấm đốt hầm số 1 đã giảm hơn 50%", đơn vị tư vấn giám sát dự án hầm Thủ Thiêm, Oriental Consultants nhìn nhận.

Báo cáo trong cuộc họp khẩn chiều qua với UBND TP HCM, sau khi hai đốt hầm Thủ Thiêm (đốt 1-2 đang nằm dưới đáy sông Sài Gòn) được phát hiện có đến gần 130 vị trí thấm và ẩm cả trong lẫn ngoài, đại diện Ban quản lý dự án Đại lộ Đông Tây cho biết, tình trạng thấm nằm trong mức cho phép.

Trước đó, báo cáo của tư vấn giám sát, tình trạng thấm và ẩm ở mặt trần hầm tại hai đốt số 1 và số 2 sau khi được dìm, có xu hướng xảy ra ở khu vực đầu, quanh vị trí tường giữa, bờ mép. Đốt thứ 1 và 2 được ghi nhận có gần 130 vị trí thấm và ẩm nước.

Đánh giá ban đầu về nguyên nhân, đơn vị tư vấn giám sát cho rằng khoảng trống giữa bêtông và những bu lông neo này cùng ống thổi cát (ống được lắp đặt dùng để thổi cát xuống phía dưới đáy hầm cố định hầm sau này) là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thấm nước hoặc ẩm của bề mặt bêtông.

Hầm Thủ Thiêm là công trình ngầm vượt sông đầu tiên ở Việt Nam thuộc dự án Đại lộ Đông - Tây ở TP HCM và là hầm vượt sông lớn nhất Đông Nam Á. Mặt cắt ngang hầm rộng 33,3 m bao gồm hai hướng lưu thông với 3 làn xe mỗi bên. Vận tốc thiết kế cho phép xe chạy trong hầm là 60 km một giờ.

Hầm dìm Thủ Thiêm có bốn đốt, mỗi đốt dài 93 m, rộng 33 m, cao 9 m (tương đương tòa nhà 3 tầng), nặng gần 27.000 tấn. Ngày 7-10/3 đốt hầm Thủ Thiêm đầu tiên đã được lai dắt từ bãi đúc Nhơn Trạch đến vị trí dìm tại khu vực gần cầu Khánh Hội, quận 1 và nối thông đường dẫn quận 2. Ngày 5-6/4, đốt thứ hai được lai dắt, dìm và nối thông với đốt đầu tiên.

Tuy nhiên, đến ngày 27/4, hai đốt hầm số 1 và số 2 dưới đáy sông đã xuất hiện hiện tượng thấm cục bộ nhìn thấy bằng mắt thường tại đầu đốt số một, đầu đốt số 2 trong vị trí bản nắp hầm, gần sát vành thép của mỗi đốt và tại một vài vết nứt đứng thành hầm.

Hiện nay, đốt thứ 3 đã nối thông với đốt 1-2. Dự kiến ngày 4-5/6, đốt cuối cùng sẽ được lai dắt và dìm. Hầm Thủ Thiêm có thể được hợp long vào tháng 8 năm nay. Toàn tuyến Đại lộ Đông Tây được thông xe vào Tết Nguyên đán 2011.

Theo Kiên Cường
VnExpress

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên