TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc cho vay 25 triệu USD hỗ trợ dự án cấp nước và ứng phó biến đổi khí hậu tại VN

Hàn Quốc cho vay 25 triệu USD hỗ trợ dự án cấp nước và ứng phó biến đổi khí hậu tại VN
Lễ ký kết Hiệp định vay.

Giai đoạn 2008 – 2011, Hàn Quốc đã tài trợ cho Việt Nam với hạn mức lên 1 tỷ USD thực hiện thông qua các dự án trong lĩnh vực hạ tầng như: giao thông vận tải, y tế, cấp thoát nước, dạy nghề... Nhiều dự án sử dụng nguồn vốn vay Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Theo tin từ Bộ Tài chính, sáng ngày 19/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trương Chí Trung thay mặt Chính phủ Việt Nam và ông Yim Seong Hyeog, Phó Chủ tịch Ngân hàng Xuất nhập khẩu (XNK) Hàn Quốc đã ký 2 Hiệp định vay vốn cho “Dự án mở rộng nhà máy nước Thiện Tân giai đoạn II: khoản vay bổ sung” và “Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu tài khóa 2014” với tổng giá trị 25 triệu USD.

Đây là 2 Hiệp định vay cụ thể tiếp theo 9 Hiệp định vay đã được ký kết, nâng tổng số vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc dành cho Việt Nam lên hơn 537 triệu USD thông qua Quỹ EDCF.

Trước đó, giai đoạn 2008 – 2011, Hàn Quốc đã tài trợ cho Việt Nam với hạn mức lên 1 tỷ USD thực hiện thông qua các dự án trong lĩnh vực hạ tầng như: giao thông vận tải, y tế, cấp thoát nước, dạy nghề... Nhiều dự án sử dụng nguồn vốn vay Hàn Quốc đã hoàn thành và đưa vào sử dụng có hiệu quả, góp phần hỗ trợ cho quá trình phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng Trương Chí Trung đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ của Quỹ EDCF đối với sự phát triển kinh tế, hạ tầng của Việt Nam trong suốt thời gian qua và bày tỏ sự tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam – Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp.

Thứ trưởng cho biết, cấp nước và ứng phó biến đổi khí hậu là 2 lĩnh vực được ưu tiên sử dụng vốn ODA của Chính phủ. Trong thời gian qua, Ngân hàng XNK Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án trong lĩnh vực cấp thoát nước Mộc Bài, dự án Cấp nước Hòa Khánh Tây... Cùng với các khoản hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu, các dự án trong lĩnh vực cấp nước đã giúp cải thiện đời sống nhân dân tại nhiều địa phương, góp phần vào hoàn thành mục tiêu chung của Việt Nam nâng cao chất lượng sống của nhân dân.

Thứ trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, giúp đỡ hơn nữa của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc trong thời gian tới và cam kết Bộ Tài chính sẽ phối hợp tốt với các bộ, ngành và địa phương để quản lý và sử dụng nguồn vốn hỗ trợ một cách hiệu quả nhất.

Tại lễ ký, Phó Chủ tịch Ngân hàng XNK Hàn Quốc, Yim Seong Hyeog cho biết, thời gian qua, Ngân hàng XNK Hàn Quốc đã hỗ trợ cho Chính phủ Việt Nam thực hiện được nhiều dự án phát triển cơ sở hạ tầng, các dự án này có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và phục vụ an sinh xã hội. Ông Yim Seong Hyeog khẳng định, Quỹ EDCF sẵn sàng tiếp tục hợp tác và hỗ trợ các dự án phát triển hạ tầng tại Việt Nam trong thời gian tới và mong muốn mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp.

Nguyệt Quế

PV

Theo Trí thức trẻ/Bộ Tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên