TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc không hạn chế tiếp nhận chuyên gia công nghệ cao

Hàn Quốc không hạn chế tiếp nhận chuyên gia công nghệ cao

Hàn Quốc sẽ không hạn chế DN Việt Nam được phép đưa lao động sang làm việc theo Chương trình Thẻ vàng và số lượng chuyên gia công nghệ cao đăng ký vào làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này.

Ngày 1/3, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, Ủy ban lao động quốc gia và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đã họp thông qua quyết định chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài dạng visa E-9 theo Chương trình luật cấp phép lao động nước ngoài EPS là 57.000  lao động (tăng  9.000 so với năm 2011), trong đó chủ yếu là lao động làm việc trong các nhà máy sản xuất chế tạo.

Đồng thời, Hàn Quốc cũng sẽ không hạn chế doanh nghiệp Việt Nam được phép đưa lao động sang làm việc theo Chương trình Thẻ vàng và số lượng chuyên gia công nghệ cao đăng ký vào làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình này.

Trong năm nay, Hàn Quốc sẽ dành riêng 11.000 chỉ tiêu tiếp nhận cho đối tượng hết hạn hợp đồng về nước và tái nhập cảnh. Đối với lao động hết hạn về nước mà trong thời gian thực hiện hợp đồng không thay đổi nơi làm việc nếu có nhu cầu tái nhập cảnh sau khi hết hạn hợp đồng từ 3 đến 6 tháng thì được miễn thi tiếng Hàn.

Theo Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, người lao động kết thúc hợp đồng lao động về nước đúng thời hạn, có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc được tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn EPS-TOPIK do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD) thực hiện theo sự ủy quyền của Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc.

Việc lựa chọn người đạt yêu cầu theo từng ngành sẽ được thực hiện theo thứ tự lấy từ điểm cao xuống thấp trong số các ứng viên có điểm từ 80 đến 200 điểm đã đăng ký dự tuyển trong ngành tương ứng.

Thời hạn hiệu lực của kết quả kiểm tra là  2 năm (có hiệu lực vào ngày thông báo kết quả). Những thí sinh đạt yêu cầu về tiếng Hàn sẽ được hưởng lợi từ việc rút ngắn các thủ tục tái nhập cảnh, được đăng ký và bố trí việc làm nhanh hơn.

Kỳ thi EPS-TOPIK là chính sách mới của Hàn Quốc, áp dụng thí điểm lần đầu tiên tại hai nước Việt Nam và Thái Lan, nhằm nỗ lực giảm lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Bộ Lao Động và Việc làm, Bộ  Tư Pháp và cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc sẽ cùng phối hợp để triển khai các chương trình truy quét và áp dụng chính sách cấm nhập cảnh trong thời hạn 5 năm đối với lao động cư trú bất hợp pháp và phạt tiền nặng đối với lao động và chủ sử dụng lao động bất hợp pháp.

Song song với việc tiếp nhận lao động nước ngoài  đi theo Chương trình luật cấp phép lao động nước ngoài EPS, Hàn Quốc cũng tiếp nhận lao động kỹ thuật cao theo Chương trình Thẻ vàng. Đây là chương trình để tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia quốc tế công nghệ cao làm việc tại Hàn Quốc.

Lao động kỹ thuật cao sẽ được cấp visa màu vàng khác hẳn visa của những lao động khác mà Hàn Quốc đã cấp, visa này thuận lợi hơn nhiều so với những lao động phổ thông bình thường. Điểm đặc biệt là khi có visa này, thời gian làm việc tại Hàn Quốc sẽ được kéo dài hơn.

Hàn Quốc tiếp nhận lao động kỹ thuật cao ở  nhiều lĩnh vực như: điện tử kỹ thuật số, công nghệ Nano, công nghệ sinh học, năng lượng, vật liệu mới (gốm, hoá chất, kim loại), thiết bị vận tải và thương mại điện tử.

Các ứng viên đăng ký cấp thẻ vàng phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao, có trình độ tương đương hoặc cao hơn cử nhân trong lĩnh vực liên quan, có thời gian làm việc trên 2 năm trong lĩnh vực chuyên môn yêu cầu.

Hàn Quốc không hạn chế số lượng chuyên gia công nghệ cao đăng ký vào làm việc tại Hàn Quốc, chỉ cần đảm bảo yêu cầu khi tuyển dụng của các doanh nghiệp Hàn Quốc. Mọi quyền lợi, trách nhiệm của chuyên gia sẽ theo quy định của pháp luật Hàn Quốc đối với chuyên gia trong Chương trình thẻ vàng.

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng không hạn chế doanh nghiệp Việt Nam được phép đưa lao động sang làm việc theo Chương trình Thẻ vàng. Các doanh nghiệp Việt Nam được cấp Giấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài nếu có hợp đồng với đối tác, có năng lực thì đăng ký hợp đồng tại Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị thực hiện.

Danh sách hợp đồng đã được chấp thuận của các doanh nghiệp đưa lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình Thẻ vàng được cập nhật thường xuyên trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Theo Thu Cúc

Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên