TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư tại TP HCM

Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư tại TP HCM

Tính đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư, thị trường du khách lớn thứ ba và đối tác thương mại lớn thứ sáu của Thành phố HCM.

Ngày 25/12, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ kỷ niệm 20năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2012).

Tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Hứa Ngọc Thuận cho rằng quan hệ song phương Việt Nam-Hàn Quốc phát triển tốt đẹp, không những được thể hiện ở khía cạnh chính trị thông qua việc thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao mà còn ở lĩnh vực thương mại, đầu tư, viện trợ phát triển...

Hòa trong dòng chảy tốt đẹp của quan hệ song phương đó, Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong việc củng cố và tăng cường quan hệ với Hàn Quốc. Tính đến nay, Hàn Quốc là nhà đầu tư lớn thứ tư, thịt rường du khách lớn thứ ba và đối tác thương mại lớn thứ sáu của Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong lĩnh vực thương mại, Hàn Quốc đã trở thành đối tác chiến lược lớn thứ tư của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đạt gần 18 tỷ USD.Trong 10 tháng đầu năm 2012, kim ngạch đạt hơn 17 tỷ USD. Hai nước đang phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 20 tỷ USD trước năm 2015 và hướng tới đạt mục tiêu 30 tỷ USD trong những năm tiếp theo.

Về đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 11/2012, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ ba trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 24,6 tỷ USD. Có thể nói, những con số này là minh chứng sinh động cho sự phát triển hết sức tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông Oh Jae Hack, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, mối quan hệ Hàn Quốc và Việt Nam đã và đang phát triển nhanh chóng khiến nhiều quốc gia khác ngưỡng mộ. Chưa tới 10 năm thiết lập quan hệ, hai nước đã tiến đến “Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện” năm 2001 và nâng quan hệ quốc gia lên tầm “Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược” vào năm 2009.

Điểm qua một số nét chính trong quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa... giữa hai nước cũng như về cộng đồng người Hàn Quốc và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh và vùng lân cận, ông Oh Jae Hack cho rằng hai nước không chỉ có quan hệ hợp tác về mặt chính trị, kinh tế mà luôn duy trì quan hệ chặt chẽ trên mọi lĩnh vực. Mối quan hệ tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã trở thành nền tảng thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển vượt bậc như ngày nay.

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đều tin tưởng trong thời gian tới, cùng với quyết tâm của các cấp lãnh đạo, nỗ lực của nhân dân hai nước, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc nói chung và quan hệ Thành phố Hồ Chí Minh-Hàn Quốc nói riêng sẽ không ngừng phát triển./.

Theo Hoàng Anh Tuấn
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên