TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng bình ổn bắt đầu áp dụng giá mới

Hàng bình ổn bắt đầu áp dụng giá mới

Từ 9-4, giá các mặt hàng trong danh mục hàng bình ổn giá theo chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu trên địa bàn TPHCM năm 2011 và Tết Nhâm Thìn 2012 sẽ bắt đầu áp dụng giá bán mới, thay cho giá bán cũ từ chương trình năm 2010 và Tết Tân Mão 2011.

Theo phương án giá vừa được Sở Tài chính phê duyệt và công bố trong buổi họp chiều 9-4, gạo trắng thường 5% tấm sẽ được bán với giá 10.500 đồng/kg, chưa bao gồm bao bì, thấp hơn 15,2% so với giá được Cục Thống kê công bố. Trong khi đó, mặt hàng đường RE có giá 21.500 đồng/kg, thấp hơn thị trường 11,6%. Dầu ăn cooking có hai mức giá: 35.000 đồng (loại thường) và 38.700 đồng/lít (đối với loại có dùng chất chống kết tủa). Thịt heo đùi có giá 75.000 đồng/kg (thấp hơn thị trường 10,9%) và thịt ba rọi ở mức 80.000 đồng/kg (thấp hơn 11,6% so với thị trường).

Ở nhóm hàng thịt gia cầm, gà ta nuôi công nghiệp sẽ bán với giá bình ổn 90.000 đồng/kg, thấp hơn thị trường 11%; gà thả vườn có hai giá: 54.000 đồng/kg (với sản phẩm do Công ty Phạm Tôn cung cấp) và 57.000 đồng/kg (đối với hàng do Công ty San Hà, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, Liên hiệp hợp tác xã thương mại thành phố - Saigon Co.op và Công ty Huỳnh Gia Huynh Đệ); thịt gà công nghiệp có giá 41.000 đồng (thấp hơn thị trường gần 12%); thịt vịt ở mức 57.500 đồng/kg.

Nhóm hàng trứng gia cầm có giá 22.500 đồng/chục đối với trứng gà loại 1 và 27.500 đồng/chục đối với trứng vịt loại 1. Nhóm hải sản đông lạnh với cá basa fillet loại gói 250g; basa cắt miếng loại gói 500g và basa cắt khúc loại gói 500g có giá lần lượt là 17.600 đồng; 30.400 đồng và 25.400 đồng.

Riêng mặt hàng rau củ quả sẽ điều chỉnh theo tình hình nguồn cung, thời vụ và đảm bảo thấp hơn thị trường 10%.

Nhóm mặt hàng thực phẩm chế biến chưa được công bố giá bán. Theo lý giải của đại diện Sở Tài chính, đây là nhóm hàng rất đa dạng với nhiều thương hiệu trên thị trường. Mỗi nhãn hiệu có hương vị riêng trên cơ sở sử dụng công nghệ chế biến riêng. Do đó, khó có thể so sánh giá với sản phẩm tương đương cùng chủng loại. Sở Tài chính sẽ quyết định giá sau khi tính toán lại với bảng kê khai cơ cấu giá thành doanh nghiệp đã gửi.

Tính đến thời điểm này, 22 doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn năm 2011, tết 2012 đã đăng ký bán hàng tại 2.314 điểm. Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ tăng 20% điểm bán trong vòng 1 năm.

Sở Công Thương và các doanh nghiệp cũng đã và đang phối hợp để tìm kiếm mặt bằng, mở điểm bán tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, chợ, khu công nghiệp, khu chế xuất để hàng bình ổn đến được tay người có thu nhập thấp, người nghèo.

Theo ông Tạ Quang Vinh, Phó giám đốc Sở Tài chính TPHCM, giá bán trên được đưa ra sau rất nhiều cuộc họp giữa Sở Tài chính và các doanh nghiệp tham gia chương trình. Hai bên đã có những bất đồng trong cách tính giá và phải trình lên lãnh đạo UBND TPHCM để được quyết định cuối cùng.

Điểm mới của chương trình năm nay là giá bán trên sẽ được doanh nghiệp tham gia chương trình điều chỉnh tăng khi giá nguyên liệu đầu vào, chi phí sản xuất tăng 15%. Giá bán mới phải được Sở Tài chính thẩm định và chấp thuận bằng văn bản. Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng ban vật giá Sở Tài chính khẳng định sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ kê khai giá của doanh nghiệp, trong vòng 3 ngày cơ quan này sẽ có phản hồi.

Ngược lại, khi giá thị trường giảm 5%, doanh nghiệp chủ động giảm giá sản phẩm với mức tương ứng và gửi thông báo về Sở Tài chính. Tuy nhiên, trong các thời điểm thị trường biến động đột xuất, khan hàng, sốt giá ảo, các doanh nghiệp không được phép điều chỉnh giá mà phải tung hàng trong kho để điều phối thị trường.

Theo bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, giá bán các mặt hàng bình ổn nêu trên đã được Sở Tài chính, Sở Công Thương tính toán chặt chẽ trên cơ sở đảm bảo các tiêu chí của chương trình: thấp hơn thị trường 10%, phù hợp với mặt bằng giá cả thời điểm này và đảm bảo cho doanh nghiệp có lãi ở mức phù hợp để có thể tham gia chương trình.

Thuốc bình ổn sẽ được bán ở 600 nhà thuốc
Liên quan đến mặt hàng thuốc trong chương trình bình ổn giá, bà Phạm Khánh Phong Lan, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết trong tháng 4 này, 10 nhóm thuốc được bình ổn giá là nhóm thuốc giảm đau, hạ sốt, kháng viêm; nhóm trị ho; nhóm nhỏ mắt; nhóm trị đau dạ dày; nhóm trị tiêu chảy; nhóm tim mạch; nhóm trị tiểu đường; nhóm kháng sinh – sulfamid và nhóm kháng viêm corticoid sẽ được bán ở 600 trên tổng số 2.100 nhà thuốc đạt chuẩn GDP trên địa bàn thành phố. Trong đó, có 94 nhà thuốc ở bệnh viện, 203 nhà thuốc của 4 doanh nghiệp tham gia chương trình (Công ty Glomed, Công ty Euvipharm, Công ty Domesco và Công ty dược 3/2 – F.T.Pharma) và khoảng 300 nhà thuốc tư nhân có cam kết với Sở Y tế. Danh mục thuốc bình ổn với giá niêm yết sẽ được dán tại các nhà thuốc tham gia.
Bà Lan khẳng định, giá các loại thuốc trong danh mục thuốc bình ổn giá sẽ được giữ cố định từ nay đến hết tháng 12-2011.
 
Theo Minh Tâm
TBKTSG

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên