TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hãng hàng không tư nhân thứ 3 xin cấp phép

Hãng hàng không tư nhân thứ 3 xin cấp phép

Cục Hàng không VN vừa hoàn tất việc thẩm định hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không của Công ty Cổ phần hàng không Mekong (Mekong Aviation).

Vốn điều lệ là 200 tỷ đồng, đáp ứng yêu cầu của Luật Hàng không.

 

Nếu được Bộ Giao thông Vận Tải phê duyệt Mekong Aviation sẽ là hãng hàng không tư nhân thứ 3 tại Việt Nam, sau Vietjet Airlines và Speed Up.

 

Theo hồ sơ, hãng hàng không Mekong sẽ đi vào khai thác từ năm 2010 và lấy sân bay Nội Bài làm sân bay căn cứ. Hãng dự kiến sẽ sử dụng đội bay khoảng 10 chiếc vận chuyển trên các trục nội địa gồm là Hà Nội - Phú Quốc, Hà Nội - Nha Trang, Hà Nội - Cần Thơ...

 

Mekong Aviation đang lựa chọn đội bay là một trong các chủng loại máy bay Bombadier, Embraer hoặc ATR 72 có số ghế dưới 100 chỗ.

 

Trước đó, hồi tháng 5 vừa qua, Hãng hàng không tư nhân thứ 2 tại VN - Tăng Tốc - Speed Up do Nhạc sĩ Hà Dũng đứng tên và làm chủ đã được Chính phủ cấp giấy phép. Hãng dự kiến sẽ khởi động chuyến bay đầu tiên vào năm 2009 với những đường bay chính trên trục nội địa như Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng, sau đó sẽ mở rộng ra thị trường quốc tế.

 

Trước đó, hồi cuối tháng 12/2007, Hãng hàng không tư nhân đầu tiên có tên Vietjet Air do một nhóm doanh nhân thành lập chính thức được trao giấy phép hoạt động. Theo kế hoạch, chuyến bay thương mại đầu tiên nối Hà Nội - TP HCM được thực hiện vào cuối năm 2008. Tuy nhiên do thị trường nhiên liệu biến động, tình hình tài chính gặp khó khăn, Vietjet Airlines thông báo lùi kế hoạch bay lại 4 tháng, tức là vào khoảng tháng 4/2009.

 

Theo Cục Hàng không VN, hiện có rất nhiều tổ chức, cá nhân bày tỏ ý định "nhảy" vào lĩnh vực hàng không. Trước đó, ngày 13/9/2007, Công ty Cổ phần Đầu tư T&C có thư ngỏ lời với Cục Hàng không VN về việc thành lập hãng hàng không tư nhân. Tuy nhiên, từ đó đến nay Cục Hàng không VN vẫn chưa nhận được đề án chi tiết. Hồi tháng 5/2007, Công ty cổ phần Sài Gòn Hàng không (Sai Gon Airlines) cũng nhiều lần có văn bản ngỏ ý xin cấp giấy phép thành lập.

 

Theo Nghị định 76/CP do Chính phủ ban hành ngày 9/5, vốn tối thiểu để một hãng được phép bay quốc tế là 500 tỷ đồng, bay nội địa là 200 tỷ đồng. Ngoài yêu cầu về vốn, hãng còn phải đảm bảo hàng loạt điều kiện khác, đặc biệt là về an toàn, an ninh hàng không.

 

Hiện Việt Nam có 5 hãng hàng không đang hoạt động và đã được cấp giấy phép gồm Vietnam Airlines, Jetstar Pacific Airlines, VASCO, Vietjet Air và Speed Up.

 

Theo Hồng Anh
VnExpress

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên