TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng hóa vẫn tiếp tục tăng giá

Hàng hóa vẫn tiếp tục tăng giá

Nguy cơ bùng nổ giá sẽ có thể xảy ra sau tháng 6 nếu Chính phủ nới lỏng các biện pháp hành chính kiểm soát giá các mặt hàng thiết yếu.

Dù nằm trong nhóm hàng không được tăng giá bán cho đến hết tháng 6 nhưng một số mặt hàng như sắt, thép, xi măng... vẫn tăng giá đều đều. Tăng cao nhất là phân bón, từ 25%-40%.

Nguyên nhân tăng giá được các công ty trong nước giải thích là do Trung Quốc điều chỉnh thuế xuất khẩu mặt hàng này tăng từ 100% - 135% và giá nguyên liệu cũng tăng hơn gấp đôi so với năm trước nên doanh nghiệp phải điều chỉnh giá bán tăng theo.

Dự báo giá phân bón, sắt thép sẽ tăng mạnh

Trong tháng 4 vừa qua, một số đơn vị sản xuất thép trong nước đã tăng giá khoảng 300.000 đồng/tấn, đẩy mức giá bán trên thị trường từ 16,5 triệu đồng - 17 triệu đồng/tấn.

Tương tự, hơn 3 tháng nay, các đơn vị sản xuất xi măng vẫn áp dụng mức giá cũ nhưng giá xi măng trên thị trường hiện dao động từ 65.000 đồng - 75.000 đồng/bao (tăng từ 8.000 đồng – 13.000 đồng/bao). Giá mặt hàng này dự báo sẽ biến động hơn khi ngày 9-5, thị trường rơi vào thế cung không đủ cầu.

Đã vậy, sau khi có đợt kiểm tra của Bộ Xây dựng về tình hình sản xuất xi măng tại một số đơn vị thì xi măng còn khan hiếm hơn, giá bán lẻ lên tới 80.000 đồng – 100.000 đồng/bao (tăng từ 15.000 đồng- 25.000 đồng/bao).

Tuy nhiên, theo đánh giá của giới am hiểu thị trường, sắp tới giá cả có thể còn tăng cao hơn, nhất là thời điểm sau tháng 6. Theo ông Nguyễn Tấn Đạt, Giám đốc Công ty Phân bón Miền Nam: Hiện tại, công ty đang bán phân DAP và urê thấp hơn từ 3 triệu - 4 triệu đồng/tấn so với giá nhập khẩu. Sau tháng 6, giá phân bón có thể tăng ít nhất là 1 triệu đồng/tấn.

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng Giám đốc Công ty Thép Việt, cho biết: Giá phôi thép trên thế giới hiện đang chào bán khoảng 970 USD/tấn. Khi ký hợp đồng mới với mức giá này, giá thép trong nước sẽ cao hơn 1 triệu đồng/tấn.

Gạo thiết lập giá mới

Cơn sốt giá gạo đã qua gần nửa tháng, gạo đã tràn ngập tại các chợ và siêu thị nhưng có một điểm nghịch lý là giá gạo vẫn còn ở mức cao hơn trước thời điểm diễn ra cơn sốt từ 15% - 25%.

Ông Lê Việt Hải, Giám đốc Công ty Mê Kông Cần Thơ, cho rằng: Giá lúa, gạo khó có khả năng giảm do giá phân bón đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ. Tương tự, “giá gạo trên thế giới khoảng 1.300 USD/tấn, tăng gần gấp 3 lần so với năm ngoái.

Từ nay đến hết tháng 11, giá gạo trên thế giới vẫn tiếp tục tăng”- ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN, khẳng định. Như vậy, nếu sau tháng 6, Chính phủ cho phép xuất khẩu gạo trở lại thì giá gạo trong nước cũng tăng theo.

Ăn theo giá gạo nên các mặt hàng thực phẩm chế biến cũng tăng giá từ 20%-40%.

Hàng gia dụng rục rịch tăng giá

Theo nhận định từ giới kinh doanh, hàng gia dụng khó có khả năng giảm giá trở lại. Theo ông Võ Văn Đức Bảy, Phó Giám đốc Công ty Nhựa Chợ Lớn, nguyên liệu nhựa hiện đã tăng khoảng 20% so với đầu năm nên giá các sản phẩm nhựa gia dụng tăng là tất yếu.

Tương tự, nhiều doanh nghiệp sản xuất mặt hàng gia dụng bằng nhôm, inox cũng nhận định đợt tăng giá vừa qua chưa có biến động lớn do còn nguồn nguyên liệu dự trữ. Tuy nhiên một, hai tháng tới khi phải sử dụng nguồn nguyên liệu mới thì giá sẽ tăng.

Theo Nguyễn Hải
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên