TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng ngàn tấn lương thực tồn đọng

Hàng ngàn tấn lương thực tồn đọng

Lương thực đang tồn đọng hàng ngàn tấn tại hộ nông dân và các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu do giá giảm và cầu trên thế giới giảm mạnh nên không thể bán ra.

Theo thông tin trên báo Lao động, hiện có khoảng 6.000 tấn cá tra quá lứa đang tồn đọng tại hơn 74 hộ nuôi cá tra ba sa tại tỉnh Tiền Giang (với diện tích nuôi khoảng 123ha) do tình hình kinh tế thế giới nói chung đang gặp khó khăn khiến nhu cầu nhập khẩu thủy sản giảm mạnh, giá hạ khiến doanh nghiệp không dám mua dự trữ nhiều.

Nguồn cung quá tải khiến giá cá tra, ba sa hiện nay đã giảm từ 4.500 – 5.000 đồng/kg so với mức đỉnh vào tháng 3/2008, hiện chỉ còn 13.000 – 13.500 đồng/kg. Theo báo Lao động, nông dân đang lỗ khoảng 2.000 đồng/kg nhưng vẫn không bán được.

Trong khi đó, cũng tại tỉnh Tiền Giang, hiện lượng lúa tồn đọng trên địa bàn tỉnh đã trên 200.000 tấn. Số lúa tồn đọng này đang nằm tại các kho của doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhưng không bán được do giá lúa 5% tấm hiện đang ở mức 430 USD/tấn (giảm gần 190 USD/tấn so với giá xuất bình quân 6 tháng đầu năm. Như vậy với số lúa tồn đọng này, nông dân tỉnh Tiền Giang thiệt hại khoảng 40 triệu USD.

Theo Tổng cục thống kê, những tháng cuối năm, sản lượng thu hoạch lúa tại Đồng bằng Sông Cửu Long có thể đạt gần 9 triệu tấn, tổng sản lượng cả nước ước đạt 38,6 triệu tấn, trong khi giá thế giới cũng đã sút giảm một nửa so với thời kỳ đỉnh điểm hồi tháng 4.

Tuy nhiên các tổ chức quốc tế như Viện Nghiên cứu gạo quốc tế (IRRI), Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) vừa đưa ra dự báo thế giới sẽ thiếu gạo trong vài tháng tới do những bất ổn trên thị trường toàn cầu.

Trong khi đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như cà phê, cao su cũng đang gặp tình trạng thừa cung, giảm giá.

Như giá cao su, trên thực tế đã giảm mạnh trong tháng 9 và đầu tháng 10, với tốc độ giảm giá trên 50%.

Mặt hàng cà phê cũng thừa cung với dự đoán vụ mùa cuối tháng 10 là vụ mùa bội thu với lượng cà phê quy hoạch ước đạt 21,5 triệu bao, tăng 23% so với niên vụ 2007-2008 (nguồn: Bộ Công thương). Tuy nhiên, hiện tại giá cà phê robusta loại II xuất khẩu đã giảm trung bình 70 đô la/tấn so với đầu tháng 8.

Như vậy, nguồn cung thừa khiến xu hướng giảm giá là điều không thể cưỡng lại.

Hoàng Ly (tổng hợp)

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên