TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng nghìn bốt điện thoại công cộng bị bỏ rơi

Hàng nghìn bốt điện thoại công cộng bị bỏ rơi

Máy hỏng, ống nghe hoen gỉ, mái thủng, kính vỡ và chất đầy hàng hóa,... những bốt điện thoại công cộng không thể sử dụng vẫn chình ình trên nhiều tuyến phố.

Đơn vị chủ quản VNPT đang xem xét để tu sửa hoặc tháo dỡ.

“Máy hỏng. Quý khách vui lòng đến máy khác. Xin cảm ơn!” là dòng thông báo xuất hiện trong hầu hết các bốt điện thoại công cộng ở Hà Nội. Mỗi tuyến đường như Thanh Nhàn, Võ Thị Sáu, Đê La Thành, Lê Đại Hành, Nguyễn Chí Thanh, Nguyễn Trãi... đều có tới 2-3 trạm dịch vụ này nhưng tất cả đều trong tình trạng hỏng. “Mời người tiêu dùng sang cây khác nhưng cả phố có vài bốt mà chỗ nào cũng báo hỏng thì phải đi tận đâu? Điểm gọi thẻ nhiều hơn cả bến xe bus mà chẳng mang lại lợi ích gì”, chú Thành, sống ở Nguyễn Trãi chia sẻ.

Tại nhiều bưu điện, loại thẻ calling card 1719 dành gọi ở các bốt điện thoại công cộng gần như không xuất hiện. Chị Loan, chủ kinh doanh trên phố Quỳnh Mai, Hà Nội cho hay, do không có khách mua nên chị ngừng bán sản phẩm đó đã hơn 4 năm nay. Chị nhớ lại, hồi dịch vụ mới ra năm 1997-1998, số lượng mặt hàng này cũng chỉ đắt hàng trong vài năm đầu. Sau, thấy khó tiêu thụ, chị nhập nhỏ giọt rồi dừng hẳn.

Không thể nghe, gọi, những bốt điện thoại được đầu tư tiền tỷ trở thành nơi dán quảng cáo hay đựng đồ cho tiểu thương quanh đó. Ống nghe xộc xệch, thân máy đen kịt vì bụi, nhưng “chở” đầy hàng hóa trên mình là hình ảnh của trạm dịch vụ công cộng trên đường Đê La Thành, Hà Nội. Theo đó, nóc bốt đựng ô, nón, bục máy để túi táo, bạt và phía dưới chân là vài chiếc cái ghế, xô nhựa. “Để không, chẳng ai dùng, mình tận dụng cho khỏi tốn diện tích”, bác Phượng, bán bún gần đó giải thích.

Cũng với suy nghĩ đó, thợ sửa khóa trên phố Thanh Nhàn dựng quầy hàng ngay trước bốt điện thoại. Cửa hàng cho thuê xe ô tô tự lái đầu phố Đại Cồ Việt đỗ xe tràn lan ngay lối vào trạm dịch vụ này. Còn cây điện thoại công cộng đối diện sân bóng công viên Tuổi Trẻ, Hà Nội được dán chằng chịt, nhem nhuốc các tờ quảng cáo với dấu vết của nhiều lần bóc, xóa.

Sống gần trạm dịch vụ công cộng, bác Thành, ở Nguyễn Trãi tỏ ra khó hiểu với mục đích sử dụng của những sản phẩm này. “Máy không dùng được, để chỉ vướng đường đi bộ, nhếch nhác hè phố. Không hiệu quả, bất cập nhưng chẳng hiểu sao, chúng vẫn chưa được dẹp đi”, bác Thành nói.

Bên cạnh đó, nhiều người tiêu dùng cho rằng, sự xuất hiện của các bốt điện thoại ở Hà Nội đã không còn hiệu quả và phù hợp. Bởi cước viễn thông và giá máy điện thoại ngày càng rẻ, rất ít người có nhu cầu sử dụng tới dịch vụ công cộng này.

Theo đó, Quỳnh Chi, sinh viên năm cuối đại học Kiến trúc, Hà Nội cho rằng, nếu được sửa chữa để dành liên lạc khẩn cấp... thì mới nên giữ chúng lại. “Đầu tư tiền tỷ rồi bỏ đi cũng phí, nhưng cải thiện, sửa chữa, nhất là nếu nâng cấp thành trạm phát sóng wifi công cộng trên đường phố thì quá hiệu quả”, Chi nói.

Trao đổi với VnExpress.net, nguồn tin từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho biết, từ lúc ra đời năm 1997 đến thời điểm dịch vụ di động “lên ngôi” năm 2003, mặc dù hiệu quả kinh tế chưa cao song dự án điện thoại thẻ đã đạt được 2 kết quả. Đó là góp phần phổ cập dịch vụ viễn thông và mang lại doanh thu cơ bản đảm bảo cân bằng chi phí đầu tư. Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường di động phát triển mạnh mẽ, giá cước liên tục giảm, nhu cầu sử dụng bốt bưu điện cộng cộng giảm sút nhanh chóng.

Trong thời gian tới, VNPT sẽ di dời, lắp đặt trạm điện thoại công cộng về địa điểm thực sự có nhu cầu để tiếp tục duy trì dịch vụ. “Với những nơi người dân còn sử dụng như bếp tàu, nhà ga, trường học..., chúng tôi sẽ tăng cường công tác sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị để nâng cao chất lượng, chứ không đầu tư phát triển thêm về số lượng. Những trạm hỏng do không có người dùng, tác động của môi trường hoặc bị chiếm dụng sẽ được tạm tháo dỡ, hoặc tận dụng chuyển đổi để sử dụng khi cần thiết”, ông nói.

Chính thức đi vào cung cấp dịch vụ từ năm 1997 với tổng số khoảng 10.000 bốt điện thoại công cộng trên toàn quốc, hiện nay nhiều trạm dịch vụ này đã hỏng, bị chiếm dụng để đồ, dán quảng cáo... Trước thực trạng này, một số đơn vị thành viên của VNPT ở các địa phương đã tăng cường bảo trì, chuyển đổi chúng thành các trạm thông tin xã hội gọi khẩn cấp miễn phí tới các đầu số của công an (113), cứu hỏa (114), cứu thương (115)...

Theo Xuân Ngọc

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên