TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng tấn rau an toàn phải đổ đi

Hàng tấn rau an toàn phải đổ đi
Không tìm được nơi tiêu thụ, hàng tấn rau an toàn đến lứa buộc phải cắt bỏ đi.

Người trồng rau an toàn ở Tân Phú Trung (Củ Chi) đang đối diện với bi kịch từ hơn hai tháng nay, khi phải bán rau với giá rẻ bèo hoặc cắt bỏ vì không tìm được nơi tiêu thụ.

Bà Trần Thị Mợi (ấp Đình, xã Tân Phú Trung) nói như khóc: “Tui trồng rau an toàn là để bán cho hợp tác xã Tân Phú Trung chứ đâu phải bán ở chợ. Lúc trước mỗi ngày tui bán được cả trăm ký cho bên đó, giờ chỉ còn mười, mười lăm ký. Số còn lại chẳng đặng đừng phải gánh ra chợ bán tháo, bán chạy để gỡ vốn mà cũng có hết đâu. Rau đến lứa thì phải cắt, bán không được thì phải đổ đi”.
 
Anh Trần Văn Bình, xã viên trồng rau cạnh nhà bà Mợi cho biết thêm, cách đây chừng hai tháng, cải ngọt, cải xanh bán được giá từ 6.000 – 7.000 đồng/ký, nhưng hiện chỉ còn có 2.000 đồng, vậy mà cũng không ai mua.
 
“Gia đình tôi thuê gần ba ngàn mét vuông đất để trồng rau lấy công làm lời, bán cho hợp tác xã. Hồi trước cũng kiếm được cơm ngày hai bữa, giờ trồng rau không đủ trả tiền thuê đất, vật tư nông nghiệp. Cứ kiểu này vài ngày nữa, tôi phải chuyển nghề khác thôi”, anh Bình than thở.
 
Theo quy trình sản xuất rau an toàn, người trồng rau phải ngưng phun thuốc trừ sâu trước khi cắt từ hai cho đến năm ngày tuỳ theo từng loại.
 
Nếu siêu thị Metro (đối tác mua rau an toàn chủ yếu của hợp tác xã Tân Phú Trung hiện nay) không mua hết rau đã tới lứa, thuốc sẽ hết tác dụng và số rau này sẽ bị sâu ăn.
 
Lúc đó có muốn cắt rau thừa bán rẻ cho lái chợ cũng không được vì quy trình khác nhau. Rau bán cho bên Metro phải cắt từ bốn giờ chiều. Khoảng 7h, 8h tối phải đưa qua giao cho hợp tác xã để chở đi siêu thị. Trong khi rau bán cho các lái chợ lại phải cắt từ 8h, 9h tối rồi giao lúc khoảng 2h sáng.
 
Khi có rau thừa, những người trồng rau đều tranh thủ cắt đem bán ở chợ Tân Phú Trung với giá rẻ hơn gấp ba, bốn lần để gỡ vốn đồng nào hay đồng nấy. Tuy nhiên cố gắng lắm thì cũng chỉ tiêu thụ được chừng 400kg trong khi lượng rau thừa hàng ngày luôn ở mức từ hai đến ba tấn.
 
Tân Phú Trung là mô hình trồng rau an toàn trọng điểm của TP.HCM trong chủ trương phát triển rau sạch cung cấp cho người dân thành phố. Mô hình này cũng từng được các tỉnh học hỏi thực hiện theo.
 
Thế nhưng đến đây vào những ngày này, không thể không xót xa khi chứng kiến hàng tấn rau sạch đã đến tuổi cắt bán lại đang chờ ngày đổ đi.
 
Ông Nguyễn Quốc Toản, chủ nhiệm hợp tác xã Tân Phú Trung thở dài: “Trung bình mỗi ngày lượng rau an toàn dư thừa mà người dân phải bỏ đi khoảng từ một đến gần hai tấn. Sở dĩ có tình trạng này là vì kênh tiêu thụ rau an toàn của hợp tác xã ở hệ thống Metro giờ không còn như trước. Giá rau cứ bị ép phải giảm, nhưng chúng tôi không thể nhượng bộ với Metro mãi, vì xã viên của mình bị thiệt thòi nhiều quá rồi. Cũng vì vậy mà lượng rau đưa vào Metro từ 1 đến 2 tấn/ngày giờ chỉ còn chừng 300 – 350kg/ngày. Diện tích rau an toàn của hợp tác xã từ 11ha giờ chỉ còn 7ha. Muốn tìm thêm đối tác ở các siêu thị cũng không dễ, vì họ đã có nguồn cung cấp ổn định từ lâu, mình không thể chen ngang vào. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì khả năng hợp tác xã phải ngừng hoạt động là không thể tránh khỏi”.

Theo báo cáo của chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM, diện tích rau an toàn trồng ở TP.HCM hiện chỉ mới đáp ứng 30% lượng rau sạch. Liệu có quá vô lý không khi thành phố đang tìm mọi cách phát triển thêm diện tích rau sạch, nhưng hàng tấn rau an toàn của hợp tác xã Tân Phú Trung lại phải đổ đi?

Theo V.Huy – M.Minh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên