TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàng Việt Nam vào Mỹ ngày càng khó

Hàng Việt Nam vào Mỹ ngày càng khó

Theo Bộ Công thương, 6 tháng đầu năm 2009, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ ước chỉ đạt 6,2 tỷ USD, giảm xấp xỉ 8% so với cùng kỳ năm 2008.

Nguyên nhân xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ năm 2008 tăng thấp và 6 tháng đầu năm 2009 giảm chủ yếu là do nhu cầu nhập khẩu của Hoa Kỳ giảm và do nhu cầu giảm nên giá cũng giảm theo.

Theo thống kê của Uỷ ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC), trong 4 tháng đầu năm 2009, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ đã giảm tới 30,4% so với cùng kỳ năm trước.

Nhưng cũng theo số liệu của USITC, trong 4 tháng đầu năm 2009 xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa kỳ vẫn tăng 3% so với cùng kỳ năm trước trong khi xuất khẩu từ các nước bạn hàng chính của Hoa Kỳ như Canada, Mexico, Đức, Trung Quốc, Nhật đều giảm mạnh.

Cơ cấu xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ vẫn chưa có thay đối lớn trừ kim ngạch các sản phẩm điện tử và linh kiện đang tăng với tốc độ cao. Các mặt hàng xuất khẩu chính xếp theo thứ tự kim ngạch vẫn là dệt may, giầy dép, đồ gỗ, thuỷ sản, dầu thô, sản phẩm điện tử và linh kiện, cà phê và hạt điều.

Trong khi kim ngạch xuất khẩu dệt may và giầy dép của Việt Nam sang Hoa Kỳ chỉ giảm và tăng lần lượt là - 6% và + 10%, nhập khẩu hai nhóm hàng này của Hoa Kỳ từ các nước khác giảm lần lượt là gần - 14% và - 6%.

Tuy nhiên, các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam vào thị trường Mỹ ngày càng đối mặt với nhiều khó khăn do vướng phải nhiều rào cản kỹ thuật của quốc gia này.

Ngoài cá tra, ba sa và tôm tiếp tục phải chịu thuế chống bán phá giá, hiện Mỹ đang có ý định đưa cá tra và ba sa vào diện quản lý chất lượng sản phẩm nhập khẩu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Túi nhựa PE đựng hàng đang bị điều tra về trợ cấp và bán phá giá.

Các sản phẩm sử dụng nguyên liệu thực vật (đồ gỗ, các sản phẩm mây, tre, lá...) sắp tới phải chịu quản lý khắt khe hơn về nguồn gốc nguyên liệu. Hàng dệt may tuy không còn bị giám sát nhưng cũng có thể bị kiện trợ cấp, bán phá giá và phải chịu quản lý chặt chẽ hơn về an toàn sản phẩm.

Q.K

khanhhoa

Trở lên trên