TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu cần kỹ thuật biển: yếu toàn tập

Hậu cần kỹ thuật biển: yếu toàn tập

Phương tiện đánh bắt xa bờ đa số là tàu gỗ, thường xuyên phải tu sửa. Hệ thống bảo quản hải sản trên tàu còn thủ công, trong khi vào bờ lại không có hệ thống kho đông lạnh.

Nhiều cảng cá đang rất thô sơ, lạc hậu... Công việc bám biển và quyền lợi của ngư dân đang gặp những rào cản về hậu cần kỹ thuật nghề biển “yếu toàn tập” như vậy.

Yếu ở khâu sơ chế

Chúng tôi cứ nhớ mãi câu hỏi, kèm theo cái chỉ tay về cả vài chục bình gas đang xếp trên con tàu công suất 900 CV của lão ngư Sáu Ái (Bình Định): “Mỗi chuyến đi phải mang chừng ấy gas để nấu nướng, phục vụ các sinh hoạt khác nên cũng lo. Các nhà báo có biết làm cách nào để thay thế gas bằng chất đốt khác không, tôi nghe nói có pin điện mặt trời mà không biết liên hệ đâu”. Thực ra, chuyện sắm trang thiết bị kỹ thuật cho tàu không chỉ riêng lão ngư Sáu Ái trông ngóng mà đó còn là nguyện vọng của nhiều ngư dân khác.

Nghề cá của nước ta đang lạc hậu về công nghệ, nhỏ lẻ về quy mô, trong khi đó, nguồn lợi đang ngày càng cạn kiệt. Trong bối cảnh Biển Đông hiện nay, yêu cầu tổ chức lại nghề cá và đội hình ra khơi của bà con là nhu cầu bức thiết. Cái khó của ngư dân hiện lên rõ nhất từ những hình ảnh các thuyền viên phải hối hả chuyển cả ngàn lít dầu, hàng trăm cây đá lạnh lên tàu trước khi ra khơi ở cửa biển phường 6, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên). Chủ tàu Võ Đốc ở phường 6 cho biết, lạc hậu nhất chính là khâu bảo quản sau thu hoạch. Phần lớn các tàu đánh bắt xa bờ đều sử dụng phương pháp ướp bằng đá cây: “Nhiều khi đánh bắt được nhiều nhưng phải bỏ lại vì không đủ đá để ướp. Điều này đẩy chi phí sản xuất lên, lợi nhuận của ngư dân chẳng còn bao nhiêu”, ông Đốc nói.

Ông Phan Thuẫn, ngư dân có thâm niên 43 năm, chỉ cho chúng tôi xem hệ thống ướp cá trên tàu là những khoang gỗ, các tấm xốp lớn được ghép vào trong để giữ đá lạnh: “Cách bảo quản thủ công vậy cũng giúp cá không bị hư nhưng nếu đúng tiêu chuẩn thì nhiệt độ phải -100C”. Trong khi đó, trên đất liền lại không có kho đông lạnh, ngay cả những chủ thu mua chỉ có xe thùng, cách giữ cá của họ cũng bằng đá lạnh, bởi vậy mà sau khi cân ký, người ta phải hốt đá lạnh nhét đầy bụng cá…

Mong tàu đừng chết máy

Ông Nguyễn Tài, thợ đóng tàu phường Phú Đông, thành phố Tuy Hoà (Phú Yên) cho biết, tổ thợ ở đây có thể đóng được tàu dài trên 20m, tuy nhiên, công nghệ đóng tàu ấy chỉ dừng lại ở phần vỏ: máy móc, trang thiết bị trên tàu phải mua ở ngoài chứ chưa sản xuất được. Vì là tàu gỗ nên tàu cá của ngư dân thường phải tu sửa. Bám biển từ năm 12 tuổi, đến nay tuổi đời đã 55, ngư dân Nguyễn Văn Việt, chủ tàu BĐ 91017 TS (Hoài Nhơn, Bình Định), cho biết: “Người đi khơi dựa vào kinh nghiệm học được từ thế hệ trước là nhiều bởi thiết bị đi biển còn lạc hậu”. Ông cho biết cách nay chưa lâu, hệ thống máy trên các tàu đánh bắt xa bờ đều dùng đầu máy ôtô, hộp số liên hợp thuỷ lực của Trung Quốc bởi có thể nâng công suất tàu lên tới 400 CV. Phải chọn lựa như vậy bởi máy thuỷ nội địa chỉ đáp ứng công suất 200 CV. Ngoài ra, đa số các tàu đang sử dụng phổ biến máy định vị một chức năng (khoảng 10 triệu đồng) bởi nếu sắm máy ba chức năng, máy quét dò ngang thì giá lên tới 250 triệu đồng.

Việc sắm một chiếc tàu, về trang thiết bị, ngư dân phải bỏ ra tiền tỉ. Vay ngân hàng không được, họ phải vay nóng, bởi nếu tàu không đảm bảo an toàn, thiết bị yếu, ra khơi sẽ không đánh được cá, tàu chết máy ngoài khơi thì chỉ có “cắn lưỡi”. Mà điều này xảy ra không phải là ít. Ông Việt nói: “Chỉ mong tàu đừng chết máy ngoài khơi, bởi sẽ không có thợ sửa. Ngay cả khi vào trong bờ, nếu muốn sửa tàu cũng phải gọi điện liên hệ trước, rất bị động. Vì tàu gỗ, công suất thường 300 – 400 CV, nên nếu gặp áp thấp, gió to, nếu may mắn vào neo đậu an toàn, thì kiểu gì cũng phải đi sửa tàu. Giá như Nhà nước tạo điều kiện đặt một trạm cấp cứu, sửa chữa tạm thời cho tàu ngư dân ngoài Trường Sa thì hay biết mấy”.

Làm gì để nâng cao kỹ thuật nghề biển

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, Khánh Hoà là địa phương đi đầu trong việc phát triển nhiều đoàn đánh bắt cá ngừ khá mạnh. Tàu của vài đoàn được làm bằng vỏ composite đạt kỹ thuật bảo quản đông lạnh, được trang bị các loại máy móc tối tân như: rađa, bộ đàm, thiết bị hàng hải dò tìm đàn cá đang di chuyển để khai thác, thiết bị sơ chế cá… Chính nhờ sự đầu tư đó, giá cá ngừ thu mua ở đây bao giờ cũng cao hơn các địa phương khác. Bà Mai Kim Thi, chi cục trưởng chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Bình Định cũng xác nhận điều này.

PSG.TS Hoàng Văn Huân, viện trưởng viện Kỹ thuật biển, nói: “Chúng ta cần phải làm sao để cảng cá trở thành trung tâm cung cấp hậu cần nghề cá và tiêu thụ sản phẩm, từ nguyên nhiên liệu đến thu mua nguyên liệu kèm sơ chế, chế biến ở các đảo ngoài khơi... Không thể cứ xây cảng theo kiểu chỉ xây một bức tường ximăng cho mấy chiếc tàu cá có chỗ cặp vào. Nếu chúng ta muốn quy hoạch lại nghề cá, vấn đề quy hoạch lại cảng cá phải là việc hàng đầu”, ông Huân nói. Theo ông Huân, ngư dân cần được đầu tư hỗ trợ từ kỹ thuật đến kinh tế và trước hết phải an toàn khi ra biển. Bên cạnh việc được Nhà nước hỗ trợ cung cấp các thiết bị đi biển tân tiến, công tác dự báo thời tiết cũng phải được nâng cao để bảo đảm sự an toàn cho ngư dân…

Theo SGTT

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên