TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu Giang có sàn giao dịch gạo

Hậu Giang có sàn giao dịch gạo

Hiện tại, đây là sàn giao dịch nông sản thứ hai, sau sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột do Sở Công Thương Dak Lak thành lập.

Sàn giao dịch gạo đầu tiên của Việt Nam sẽ được khai trương tại tỉnh Hậu Giang nhân Festival lúa gạo ĐBSCL lần thứ nhất vào ngày 26-11 tới đây, nhằm giúp nông dân có điều kiện tham gia trực tiếp vào quá trình định giá sản phẩm do mình làm ra. 

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hậu Giang Nguyễn Văn Đồng, hiện tại đã có 30 doanh nghiệp đăng ký giao dịch qua sàn và trước mắt, sàn giao dịch gạo sẽ ưu tiên cho các hợp đồng mua bán giao ngay và lâu dài là tiến tới giao dịch mua bán giao xa. 

Thông qua sàn, nông dân, doanh nghiệp có thể ngồi tại nhà, văn phòng và trên nền tảng công nghệ thông tin để đặt lệnh mua bán tương tự các sàn giao dịch hàng hóa ở các nước phát triển. 

Bà Tạ Thị Thu Thủy, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân kinh doanh gạo Phương Thanh ở Đồng Tháp, cho biết doanh nghiệp của bà có hai nhà máy xay xát và lau bóng gạo dành cho xuất khẩu với công suất 40.000 tấn gạo thành phẩm mỗi năm để cung cấp cho các nhà xuất khẩu gạo trong nước nhưng lâu nay bà phải mua gom rất vất vả. Theo bà thì nếu có sàn giao dịch gạo với nhiều nông dân, đại lý gạo tham gia vì việc mua gom lúa gạo sẽ thuận lợi hơn rất nhiều, có thể chủ động mua trước khi thu hoạch lúa. 

Theo ông Đồng, đây là mô hình được nông dân và doanh nghiệp kinh doanh lúa gạo trông đợi, nhằm giúp nông dân định giá sản phẩm của mình làm ra và từ đó tránh những đợt biến động giá thất thường gây thiệt hại cho cả doanh nghiệp lẫn nông dân. Và cũng qua sàn, tập cho nông dân nâng cao chất lượng lúa gạo, hay nói khác hơn là nâng cao sức cạnh tranh của hạt gạo Việt Nam trên thị trường thế giới.  

Hiện tại trên thị trường nông sản trong nước, đây là sàn giao dịch nông sản thứ hai, sau sàn giao dịch cà phê Buôn Ma Thuột do Sở Công Thương Dak Lak thành lập, hoạt động theo mô hình sàn giao dịch cà phê nước ngoài nhưng mới chỉ giao dịch giữa nông dân, đại lý và doanh nghiệp trong nước.   
Theo Hồng Văn
TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên