TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hậu Giang: Không đủ rơm trồng nấm

Hậu Giang: Không đủ rơm trồng nấm

Báo động tình trạng không đủ rơm để chất nấm vì ruộng lúa không được chăm sóc tốt, thậm chí thu hẹp diện tích ở từng vụ.

Các vụ lúa trước, nông dân trồng nấm ở Long Mỹ, Hậu Giang được lợi kép vì ngoài tiền bán lúa họ còn có tiền bán nấm. Hiện thời, nhiều nhà chất lúa từ vụ đông xuân năm ngoái đến hè thu và chuẩn bị vụ đông xuân 2009 mà lúa cũ chưa bán được. Báo động tình trạng không đủ rơm để chất nấm vì ruộng lúa không được chăm sóc tốt, thậm chí thu hẹp diện tích ở từng vụ.

Những người trồng nấm ở Tân Hoà, Long Trị I, Long Hưng II (xã Tân Phú, huyện Long Mỹ) cho biết năm nay giá nấm bán cho nhà máy 7.000đ/kg, cao hơn các năm trước 1.000 – 2.000đ/kg, có lúc giá nấm ngòai chợ lên tới 20.000 – 25.000đ/kg.Tháng 7 vừa qua, nhiều người ăn chay nên giá nấm tại Cần Thơ có khi lên đến 45.000đ/kg.

Anh Phạm Văn Tám, cán bộ khuyến nông xã Tân Phú (Long Mỹ) nói, hai câu lạc bộ trồng nấm rơm ở đây ngưng hoạt động lúc giá nấm thấp bắt đầu “ngoi” trở lại. Ông Nguyễn Tấn Lực, giám đốc công ty chế biến nông sản Long Mỹ nói:

“Chúng tôi mua nấm muối 18.000đ/kg nhưng không có nấm để mua. Hiện thời, có hai hợp đồng mua hàng của Ý và Nhật, nhưng không dám ký. Mỗi năm, nhà máy đóng hộp xuất khẩu khoảng 40 container nấm rơm, khóm (loại 20 feet) ra nước ngoài, cần ít nhất 16 tấn nguyên liệu mỗi ngày”.

Nấm rơm Long Mỹ (Hậu Giang) bao giờ cũng cao giá hơn nấm rơm ở Đồng Tháp do nấm dai, ngon. Nhưng, ông Trần Minh Luân ở Long Trị I nói: “Mọi người tham gia sản xuất nấm nhưng vừa nuôi heo, nuôi gà, nuôi cá, trồng lúa, chất nấm… mỗi thứ một chút chứ không ai dám làm lớn”. Hiện tại, nhiều người trồng nấm phải nhờ tới thương lái để mua rơm rạ từ những nơi chưa chú ý đến nguồn lợi từ nấm rơm.

Theo Hoàng Lan
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên