TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Hậu Vinashin": Triền đà trơ cọc dở dang, ụ nổi phơi tàu gỉ sét

"Hậu Vinashin": Triền đà trơ cọc dở dang, ụ nổi phơi tàu gỉ sét

Hải Phòng được coi là “thủ phủ” của Tập đoàn Vinashin. Vào thời kỳ “hoàng kim” nhất, hàng loạt các nhà máy được nâng lên thành tổng Cty, với nhiều dự án khổng lồ được đầu tư xây dựng.

Và giờ..., chúng trở thành trung tâm của những phế tích, với sự lãng phí ghê gớm, không thể tính toán hết được bằng tiền...

Điển hình cho việc phát triển nhảy vọt chính là NM đóng tàu Nam Triệu - với vài trăm công nhân, chuyên sửa chữa các phương tiện tàu thủy và đóng mới những phương tiện nhỏ- được phát triển thành một đại công trường với số lao động lúc cao điểm lên đến 6.000 - 7.000 người, đóng tàu lớn đến 56.000 tấn...

Một loạt những “tên tuổi” khác trong ngành đóng tàu như Bạch Đằng, Phà Rừng, Bến Kiền... cũng được Vinashin đầu tư thành những đơn vị hùng mạnh, liên tiếp có những con tàu lớn được xuất xưởng.

Triền đà 70.000 tấn dở dang

Sau khi rơi vào tình trạng thua lỗ, đến nay các đơn vị của Vinashin tại Hải Phòng lâm vào cảnh đìu hiu. Những nhà xưởng lớn, những công trường trước đây nhộn nhịp, đông vui nay cô quạnh, vắng tanh. Nhiều nhà xưởng đóng cửa. Lao động mất việc làm lên tới hàng vạn người. Không những thế, còn rất nhiều dự án mà các TCty thuộc Tập đoàn Vinashin đang đầu tư hàng ngàn tỉ đồng đều phải dừng lại vì không có vốn để đầu tư tiếp.

Ngày 8.11, PV liên hệ với lãnh đạo Tổng Cty CNTT Nam Triệu, nhưng không được tiếp, nên chúng tôi phải thuê đò để được “thực mục sở thị” những công trình như đà tàu 100.000 tấn và dự án xây dựng ụ tàu 70.000 tấn của TCty (nằm ngay sát mép nước cửa sông Bạch Đằng- thuộc xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên). Dọc cửa sông Bạch Đằng, những địa thế thuận lợi nhất đều là những cơ sở đóng mới, sửa chữa tàu biển của Tổng Cty CNTT Nam Triệu.

Chỉ vào chiếc đà tàu trên đó đang đóng dở dang một con tàu, anh Nguyễn Văn Hải - người chở đò ở thôn Nghi, xã Tam Hưng - cho biết: Đà tàu này được xây dựng từ năm 2005, đến nay mới có một chiếc tàu được lên đà vào năm 2010. Hai năm qua, chiếc tàu đầu tiên đó vẫn nằm chình ình trên đà như đống sắt khổng lồ, thỉnh thoảng mới thấy vài tốp thợ lên hàn, cắt. Với tiến độ này, chẳng biết đến bao giờ thì chiếc tàu mới hoàn thành.

Xuôi theo cửa sông Bạch Đằng, cách đà tàu 100.000 tấn khoảng 1km là công trình triền đà 70.000 tấn cũng của TCty CNTT Nam Triệu. Công trình (tổng vốn đầu tư 1.357 tỉ đồng) này hiện nay là một bãi cọc khổng lồ và một khung nhà nham nhở, xuống cấp. Những dãy cột bêtông cao từ 80cm đến 3m được đóng ngay hàng thẳng lối, nhưng trơ lõi thép han gỉ. 

Trung tá Nguyễn Quang Hảo - Trạm trưởng Trạm cảnh sát Bến Rừng - cho biết: Công trình này đã khởi công, đóng cọc khoảng 7 năm nhưng tới nay tiến độ vẫn giậm chân tại chỗ. Lực lượng công an khá vất vả, vì thỉnh thoảng lại xảy ra vụ người dân vào công trường này cưa trộm sắt của các cột đem bán sắt vụn.

Ngoài ra, TCty CNTT Nam Triệu còn đầu tư một loạt dự án không thuộc ngành nghề của mình là dự án khu nhà thu nhập thấp tại phường Hùng Vương, Q.Hồng Bàng với diện tích 6,8ha. Mặc dù việc GPMB gần hoàn thành, nhưng không được đầu tư tiếp...

Âu đà phơi tàu gỉ sét

Một đơn vị khác của Vinashin là Cty CNTT Phà Rừng cũng đầu tư nhiều dự án, hiện vẫn đang dang dở. Dự án nâng cấp, mở rộng Nhà máy đóng tàu Phà Rừng với diện tích 93ha tại thị trấn Minh Đức, H.Thủy Nguyên có tổng mức đầu tư 4.876 tỉ đồng. Đến cuối năm 2010, mới đầu tư 716 tỉ đồng (gần 15% tổng mức đầu tư), nhưng do khó khăn về nguồn vốn nên công tình tạm dừng thi công, cho đến giờ vẫn vậy.

Ngoài ra, Cty này còn đầu tư các dự án ngoài ngành nghề của mình như: Dự án cụm CN Vinashin - Đình Vũ với quy mô 239ha, tổng mức đầu tư 989 tỉ đồng từ nguồn vốn trái phiếu trong và ngoài nước; các dự án xây dựng hội trường và nhà văn hóa ở TT. Minh Đức, dự án khu nhà nghỉ chuyên gia... đến nay vẫn dang dở.

Những phân đoạn của các con tàu bị han gỉ tại TCty CNTT Bạch Đằng. Ảnh: H.H

Cty CNTT Bạch Đằng được Tập đoàn Vinashin đầu tư hàng ngàn tỉ đồng xây dựng nhiều công trình, nhà xưởng phục vụ cho công tác đóng tàu. Tuy nhiên, hiện tại các xí nghiệp thành viên chỉ còn hoạt động cầm chừng. Trong các nhà xưởng thưa vắng công nhân. Tại các âu đà là những phân đoạn của các con tàu bị dừng dang dở, không có công nhân làm việc.

Những khối sắt thép khổng lồ giờ han gỉ do bị nằm phơi sương, phơi nắng nhiều tháng ngoài trời. Vì nhiều lý do- trong đó có lý do thiếu vốn, những thiết bị phải mua bằng nhiều tỉ đồng giờ chỉ là những đống sắt vụn. Và những con tàu đã không được hoàn thành như dự kiến và không thể biết được đến bao giờ mới ra khơi.

Theo Hoàng Hoan - Việt Hòa
Lao Động

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên