TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HĐND thành phố Hà Nội xem xét 5 quy hoạch chuyên ngành

HĐND thành phố Hà Nội xem xét 5 quy hoạch chuyên ngành

Tại kỳ họp thứ 4, HĐND thành phố Hà Nội sẽ xem xét 5 quy hoạch chuyên ngành và chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp trên địa bàn.

Những nội dung được HĐND Thành phố Hà Nội xem xét tại kỳ họp chuyên đề lần này là bước cụ thể hóa Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục của Hà Nội.

Trong phiên khai mạc kỳ họp thứ 4 HĐND TP Hà Nội ngày 3/4, các đại biểu đã nghe tờ trình của UBND thành phố và nghe báo cáo thẩm tra của HĐND thành phố về Quy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp Thủ đô Hà Nội, Quy hoạch mạng lưới trường học thành phố Hà Nội; Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống y tế thành phố Hà Nội; Quy hoạch phát triển công nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội; Quy hoạch phát triển thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội; Quy hoạch phát triển tổng thể nông nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn thành phố Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng, việc hoàn thiện, cụ thể hóa các quy hoạch ngành, lĩnh vực sẽ tạo cơ sở để đầu tư phát triển kinh tế xã hội, xây dựng các cơ chế chính sách theo thẩm quyền, đủ mạnh và kịp thời để thực hiện quy hoạch, thu hút nguồn lực để xây dựng Thủ đô.

Chủ tịch HĐND thành phố Ngô Thị Doãn Thanh cho rằng, việc hoàn thiện, cụ thể hóa các quy hoạch ngành, lĩnh vực sẽ tạo cơ sở để đầu tư phát triển kinh tế xã hội. - Ảnh: Chinhphu.vn

Các báo cáo thẩm tra của HĐND thành phố cơ bản nhất trí với các tờ trình của UBND thành phố và đánh giá các bản quy hoạch ngành đã được chuẩn bị công phu; điều tra đánh giá đúng thực trạng; nội dung khá toàn diện thể hiện tính khoa học, thực tiễn và khách quan. Tuy nhiên, các quy hoạch ngành cũng vẫn còn một số vấn đề cần làm rõ thêm trước khi HĐND quyết nghị.

Đối với Quy hoạch phát triển y tế, HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố đưa các tiêu chí sắp xếp ưu tiên cho các dự án xây dựng mới trong Quy hoạch mạng lưới bệnh viện công lập, bênh cạnh đó cần đưa ra các giải pháp đào tạo thu hút bác sĩ về làm việc tại Hà Nội.

VềQuy hoạch phát triển hệ thống giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên, giáo dục chuyên nghiệp và Quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, HĐND thành phố còn một số ý kiến băn khoăn về việc huy động nguồn lực tài chính hay các giải pháp và tính khả thi trong thực hiện quy hoạch.

Theo báo cáo thẩmtra, Quy hoạch mạng lưới trường học còn có điểm chưa phù hợp giữa thực trạng phát triển đô thị và tăng dân số cơ học ở một số địa phương như auận Hà Đông, quận Hai Bà Trưng… HĐND thành phố cho rằng, quy mô dân số được quy định trong Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội sẽ phá vỡ Quy hoạch mạng lưới trường học ở địa phương...

Trong Quy hoạch về phát triển công nghiệp, nhu cầu vốn cho cấp nước giai đoạn từ 2011 đến năm 2020 là 3.725 tỷ đồng, trong khi Quy hoạch cấp nước Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 lại xác định đầu tư cho cấp nước giai đoạn này là 46.557 tỷ đồng. Hoặc theo báo cáo của Thành phố, tổng vốn đầu tư cho phát triển công nghiệp giai đoạn từ nay đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2050 chỉ chiếm 6% so với tổng vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn này. HĐND cho rằng những con số này là chưa hợp lý.

Kỳ họp thứ 4 dự kiến họp trong 3 ngày. Sau khi thảo luận tại tổ và nghe ý kiến giải trình của UBND thành phố về các vấn đề còn có ý kiến khác nhau nói trên, HĐND sẽ tiến hành thông qua Nghị quyết về cơ chế chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển nông nghiệp, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn và 5 quy hoạch chuyên ngành nói trên.

                                                                                                                                    Theo Việt Hà

                                                                                                                                     Chinhphu.vn


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên