TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Hé lộ” mục tiêu 2011

“Hé lộ” mục tiêu 2011

Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ngày hôm qua, đã hé lộ một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2011.

Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 7,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng trên 10%; nhập siêu dưới 20% so với tổng kim ngạch xuất khẩu; chỉ số giá tiêu dùng tăng khoảng 7%.

Chính phủ cũng xác định, mục tiêu tổng quát của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 là tiếp tục tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô, nỗ lực phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2010, gắn với thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu, nâng cao chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế theo hướng phát triển bền vững. Tăng cường bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân. Mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và chủ động hội nhập quốc tế. Bảo đảm quốc phòng, an ninh và tăng cường ổn định chính trị, xã hội.

Hiện nay, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, hoàn chỉnh Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2010 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011; Báo cáo đánh giá thực hiện ngân sách nhà nước năm 2010 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2011, thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội.

Theo Dự thảo mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 8 mới đây, trong tổng số 21 chỉ tiêu đề ra trong kế hoạch năm 2010, có 14 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, chiếm 67%.

Một số chỉ tiêu về kinh tế đạt được, đó là tăng trưởng xuất khẩu (18,2% so với trên 6%); tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội (41%)...

Trong khi đó, với mục tiêu tăng trưởng GDP, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, GDP cả năm ước tăng khoảng 6,7%, vượt chỉ tiêu đề ra; trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 2,6%; khu vực công nghiệp và xây dựng đạt 7,6%; khu vực dịch vụ đạt 7,5%.

Kết quả này chính là nền tảng khá quan trọng để Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2011, với tăng trưởng GDP khoảng 7-7,5%. Và Chính phủ, có vẻ đã thiên về con số 7,5%.

Theo dự báo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năm 2011, kinh tế thế giới sẽ tiếp tục phục hồi với mức tăng trưởng khá cao. IMF dự báo GDP toàn cầu năm 2011 là 4,3%, trong đó khu vực châu Á là 6,8% và các nước ASEAN là 6,5%. Những biến động của kinh tế thế giới được cho là sẽ có những tác động đến phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong năm 2011.

Trong khi đó, ở trong nước, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, bước vào năm 2010, nền kinh tế nước ta có những thuận lợi căn bản. Đó là thành tựu to lớn của 25 năm đổi mới; sau một thời gian bị suy giảm do tác động của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, trên tất cả các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế đã phục hồi nhanh và đang dần lấy lại đà tăng trưởng cao, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Bên cạnh đó, các cân đối vĩ mô, như thu chi ngân sách nhà nước, tiền tệ, tín dụng đang diễn biến thao chiều hướng tích cực. Bội chi ngân sách nhà nước giảm dần, xuất khẩu tăng mạnh, góp phần làm giảm thâm hụt cán cân thanh tóan quốc tế. Lạm phát cũng đã được kiềm chế...

“Đó là những điều kiện rất quan trọng để tạo ra xu thế phát triển mới, tạo đà tăng trưởng cao hơn và bền vững hơn trong năm 2011 và các năm tiếp theo”, dự thảo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư viết.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính tiếp thu ý kiến các thành viên Chính phủ, hoàn chỉnh Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2010 và dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011; Báo cáo đánh giá thực hiện ngân sách nhà nước năm 2010 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2011, thừa uỷ quyền Thủ tướng Chính phủ trình Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương và Quốc hội.

Theo Nguyên Đức

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên