TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hé lộ nhà đầu tư chiến lược của cảng Hải Phòng

Hé lộ nhà đầu tư chiến lược của cảng Hải Phòng

Hiện có ít nhất ba nhà đầu tư lớn chính thức đề xuất mua lại phần vốn Nhà nước tại cảng Hải Phòng.

Hiện có ít nhất ba nhà đầu tư lớn chính thức đề xuất mua lại phần vốn Nhà nước tại cảng Hải Phòng hiện do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) nắm giữ. Tuy nhiên, chỉ có nhà đầu tư Oman có thể thỏa mãn các điều kiện của Vinalines tại đây.

Khẳng định mục tiêu của Vinalines là lựa chọn được nhà đầu tư có khả năng hỗ trợ tối đa về công nghệ, kỹ thuật, nâng cao trình độ quản lý cho cảng Hải Phòng, ông Nguyễn Cảnh Tĩnh, Phó tổng giám đốc Vinalines cho biết, một trong những điều kiện quan trọng nhất của nhà đầu tư là ngoài việc có điều kiện tài chính lành mạnh, không dùng vốn vay để tài trợ cho khoản đầu tư là có kinh nghiệm vận hành, khai thác cảng biển nước sâu tối thiểu ba năm; Sẵn sàng tham gia hoặc hỗ trợ cảng Hải Phòng đầu tư vào khu cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện và đưa cảng Hải Phòng trở thành một mắt xích quan trọng trong mạng lưới cảng biển toàn cầu.

Theo công bố của Vinalines, hiện có ít nhất ba nhà đầu tư lớn chính thức đề xuất nguyện vọng trở thành cổ đông tại cảng Hải Phòng là: Quỹ Dự trữ quốc gia Oman - SGRF (hoặc công ty con 100% vốn sở hữu bởi SGRF); Ngân hàng TMCP Công thương (VietinBank) và Tập đoàn Vingroup.

Tuy nhiên, với những điều kiện cần nêu trên, nhà đầu tư nước ngoài đến từ Trung Đông đang nắm lợi thế, khi cả hai nhà đầu tư nội đều chưa từng có kinh nghiệm quản trị, khai thác cảng biển. Ngoài ra, theo Vinalines, SGRF còn cam kết, nếu trở thành nhà đầu tư chiến lược, SGRF sẽ hỗ trợ khoảng 2 triệu USD/năm trong vòng ba năm cho đội ngũ chuyên gia, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật nâng cao hiệu quả cảng Hải Phòng để đưa cảng biển này trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới cảng biển toàn cầu.

Theo thông tin mà Vinalines cung cấp, đối tác Oman có một “sơ yếu lý lịch” rất phù hợp với mục tiêu chọn đối tác chiến lược cho cảng Hải Phòng của Vinalines. Cụ thể, SGRF được thành lập năm 1980 bởi Chính phủ Oman, với tổng tài sản lên tới 35 tỷ USD. Về cảng biển, SGRF đã và đang đầu tư nhiều cảng biển lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hà Lan, Bỉ, Brazil, với tổng giá trị trên 1 tỷ USD. Tại cảng Kumport, sản lượng hàng hóa qua đây đã tăng 52%, chỉ sau ba năm được SGRF đầu tư và trở thành cảng biển lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo lãnh đạo Vinalines, sau khi cân nhắc, đàm phán và lựa chọn được nhà đầu tư phù hợp, Vinalines và nhà đầu tư sẽ tiến hành giao dịch thỏa thuận trực tiếp trên sàn HNX. Việc thoái vốn cho cổ đông chiến lược cảng Hải Phòng sẽ được thực hiện ngay trong quý IV/2015.

Được biết, với giá đóng cửa ngày 19/8 là 16 nghìn đồng/cổ phiếu, Vinalines dự kiến thu về khoảng 1.552,9 tỷ đồng.

 

Theo Phương Anh

Báo Giao thông

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên