TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hệ số tín nhiệm không ảnh hưởng nhiều tới FDI vào VN

Hệ số tín nhiệm không ảnh hưởng nhiều tới FDI vào VN

Các nhà đầu tư thông minh sẽ cân nhắc các khuyến nghị của Moody's khi đầu tư vào Việt Nam.

Nhưng họ cũng sẽ tính toán những yếu tố mà Moody's dựa vào để đánh giá về Việt Nam và nhìn vào những cơ hội phát triển ở đây. Ông Louis Taylor, TGĐ Ngân hàng Standard Chartered tại Việt Nam nhận định.

- Ông nghĩ sao về sự đánh giá gần đây của Moody's về hệ số tín nhiệm của Việt Nam? Việc này sẽ ảnh hưởng tới các quyết định đầu tư của FDI vào Việt Nam ra sao?

Ông Louis Taylor: Sự đánh giá về xếp hạng tín nhiệm cho Việt Nam của Moody's được đưa ra sau vài tháng mà Fitch đưa ra báo cáo của họ. Chính vì thế, tôi cho là nhận định của Moody's khá là bị động, chứ họ không chủ động đưa ra các nhận xét thị trường Việt Nam sẽ phát triển như thế nào.

Tôi nghĩ rằng, các nhà đầu tư thông minh sẽ cân nhắc các khuyến nghị của Moody's khi đầu tư vào Việt Nam. Nhưng chắc chắn, họ cũng sẽ tính toán cả những yếu tố mà Moody's dựa vào đó để đánh giá về Việt Nam và nhìn vào những cơ hội mà họ có khả năng phát triển ở Việt Nam. Có rất nhiều nước đã đánh giá ở hạng AAA như là Mỹ, Pháp, Nhật Bản, nhưng nhà đầu tư thông minh thường nhìn vào cơ hội phát triển của chính mình ở nước đó hơn là nhìn vào việc môi trường đầu tư của nước đó được đánh giá như thế nào. Họ tự nghiệm cơ hội của họ và sự hòa hợp với các đánh giá của các chuyên gia về đầu tư để đưa ra quyết định.

- Nhóm nghiên cứu năng lực cạnh tranh ở Việt Nam nói FDI phải trả phí bôi trơn khá nhiều. Có ý kiến cho là có thể do nền kinh tế Việt Nam còn sử dụng quá nhiều tiền mặt thay vì sec, thẻ tín dụng. Ông đánh giá như thế nào về việc này?

Ông Louis Taylor: "Chúng tôi chưa phải trả một khoản phí bôi trơn nào khi chúng tôi thành lập ở Việt Nam."
Ông Louis Taylor: Điều thứ nhất tôi muốn chia sẻ với bạn là Ngân hàng chúng tôi chưa phải trả một khoản phí bôi trơn nào khi chúng tôi thành lập ở Việt Nam. Tôi có nghe các doanh nghiệp khác nói rằng, họ cũng đã phải trả phí này để có giấy phép đầu tư. Tôi không có lý do gì để không tin họ.

Tuy nhiên, tôi cho rằng nền kinh tế thị trường sử dụng tiền mặt không phải là yếu tố gây nên thực trạng phí bôi trơn này. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chúng tôi phải kiểm soát nguồn tiền khi các doanh nghiệp mang đến gửi tại Ngân hàng, chúng tôi phải nắm được nguồn tiền ấy có từ đâu. Đôi lúc, tôi cũng nhận được những cuộc điện thoại của khách hàng nói rằng, tôi muốn để tiền ở ngân hàng của ông và tôi sẽ không lấy ra, tại sao tôi lại phải chứng minh giấy tờ nguồn tiền ấy có từ đâu?

Tôi tin rằng, với tốc độ phát triển của Việt Nam về kinh tế thị trường, dần dần sẽ có nhiều người dân sẽ sử dụng hệ thống thanh toán điện tử. Song, nói cho cùng thì dù hoạt động thanh toán xảy ra bằng tiền mặt hay bằng thẻ tín dụng, cũng khó mà kiểm chứng được mục đích của việc thanh toán đó là gì. Kiểm soát nguồn tiền gửi có hợp pháp hay không là một việc rất khó nhưng chúng tôi có những biện pháp để tuân theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, làm sao đảm bảo các hoạt động của các doanh nghiệp gửi tiền cho chúng tôi là hợp pháp.

- Thưa ông, cuộc thanh tra gần đây của Bộ Tài chính cho thấy đa phần, nhiều doanh nghiệp FDI báo lỗ. Nhưng có những doanh nghiệp lỗ nhiều mà lại vẫn mở rộng kinh doanh. Ông nghĩ sao về điều này và ông có ý tưởng gì để khắc phục?

Ông Louis Taylor: Điều thứ nhất mà tôi muốn nói là, khi mới đầu tư thì doanh nghiệp không thể ngay lập tức có lãi được. Có rất nhiều doanh nghiệp chấp nhận đầu tư lâu dài và chỉ thu được lãi trong các năm sau.

Là một ngân hàng, chúng tôi sẽ không muốn thực hiên khoản cho vay đối với các doanh nghiệp thông báo lỗ. Nhưng có những doanh nghiệp là công ty con, họ có công ty mẹ đứng đằng sau cung cấp tiền vốn và chúng tôi vẫn sẵn lòng làm việc với công ty mẹ, vì chúng tôi có thể nhìn thấy lộ trình đầu tư vào công ty con, quá trình phát triển, tạo ra lãi cho các công ty con đó. Đối với các doanh nghiệp đã xác định lâu dài hàng chục năm ở Việt Nam thì vài năm đầu là có thể là báo lỗ. Khi lỗ, họ sẽ nhìn lại bảng kế hoạch ở Việt Nam để so sánh với thực trạng đã xảy ra, để xem có khác nhau không.

Tôi tin là cơ quan thuế Việt Nam đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan thuế khác ở nước ngòai để phòng tránh việc chuyển tiên từ Việt Nam ra nước ngoài, đảm bảo môi trường đầu tư trong sạch.

- Môi trường đầu tư ở Việt Nam có khó khăn ở cơ sở hạ tầng như đường sá và điện. Theo ông, Việt Nam có thể làm gì để thu hút FDI vào lĩnh vực này và qua đó, chính FDI sẽ giúp Việt Nam cải thiện chính môi trường kinh doanh của mình?

Ông Louis Taylor: Ví dụ như quyết định thả lỏng giá điện vừa qua của Chính phủ Việt Nam, tôi nghĩ đó là một quyết định tốt cho môi trường đầu tư của Việt Nam. Khi một nhà đầu tư vào ngành điện, họ có quyền thu đượi lợi nhuận hoặc ít nhất phải bằng cái giá mà họ đã đầu tư vào. Với FDI, họ có thể cân nhắc phát triển nhà máy điện ở Việt Nam hay là ở nước khác trong khu vực, miễn là làm sao họ có thể thu hồi được vốn đầu tư sau này. Chính sách giá điện theo thị trường vừa rồi của Chíh phủ Việt Nam sẽ tạo niềm tin cho các các nhà đầu tư có thể thu hồi vốn đầu tư, lợi nhuận khi đặt sản xuất ở đây.

Tất nhiên, việc thả lỏng giá điện không có lợi lắm cho người dân, nhưng tôi tin đây là việc cần thiết.

- Trong 10 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần được thúc đẩy mạnh mẽ chuyển dịch cơ cấu sang những ngành công nghệ cao, có giá trị giá tăng. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn khó khăn, ông có đánh giá và khuyến nghị gì cho Việt Nam có thể thu hút FDI chất lượng cao?

Tôi cho là Việt Nam nên tập trung vào yếu tố nhân công rẻ hơn bất kỳ yếu tố nào khác. Việt Nam có thể xem xét, thực thi các kiến nghị từ đề án 30 là giảm thiểu thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, Chính phủ tập trung phát triển cơ sở hạ tầng là chính và nên nhường các cơ hội đầu tư vào sản xuất cho các doanh nghiệp tư nhân và FDI thay vì, Nhà nước vẫn bao trùm cả lên hoạt động sản xuất. Điều đó sẽ giúp Việt Nam thu hút đầu tư vào các hoạt động sản xuất nhiều hơn thay vì chính phủ bảo trọn cả hoạt động sản xuất hiện nay.

Đặc biệt quan trọng nữa là Chính phủ nên tâp trung hệ thống giáo dục, đào tạo học nghề, làm sao để người lao động có nhiều khả năng làm và nghĩ hơn là khả năng học việc.

Hiện nay, Chính phủ đã có chính sách bình ổn thị trường, như việc tăng tỷ giá, tăng lãi suất, khuyến khích người dân dùng tiền đồng trong các giao dịch thay vì đồng USD và vàng. Trong ngắn hạn, chính sách đó có thể tạo ra những khó khăn nhất định cho các nhà đầu tư, nhưng qua thời gian về dài hạn sẽ củng cố niềm tin cho nhà đầu tư tại Việt Nam.

Vì thế, ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng các doanh nghiệp FDI sẽ có xu hướng dừng lại, muốn xem những chính sách của Chính phủ sẽ tác động như thế nào tới tốc độ phát triển của Việt Nam. Vài tháng tới, Việt Nam có lẽ sẽ không nhiều FDI đăng ký vốn mới vào.

Nhưng nếu chính sách ổn định kinh tế vĩ mô của Chính phủ áp dụng kiên trì, có ảnh hưởng tích cực thì lòng tin của FDI vào nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng lên. Có thể vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng vào năm 2012 sau khi họ trải qua quá trình quan sát sự thay đổi của Việt Nam ở năm 2011 này.

Theo Phạm Huyền

VEF

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên