TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hết ách tắc dưa hấu tại cửa khẩu Tân Thanh

 Hết ách tắc dưa hấu tại cửa khẩu Tân Thanh

Tình trạng ách tắc dưa hấu tại cửa khẩu Tân Thanh về cơ bản đã được giải quyết, hiện chỉ còn khoảng 20 xe đang chờ thông quan.

Đó là khẳng định của đại diện Cục Hải quan Lạng Sơn, tại cuộc họp về tình hình xuất khẩu dưa hấu qua cửa khẩu Tân Thanh với đại diện Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn, chiều 16/4, tại Hà Nội.

Theo đánh giá của Bộ Công thương, nguyên nhân ách tắc là do quá tải tại bến bãi phía Trung Quốc. Bến bãi phía Trung Quốc chỉ đậu tối đa được khoảng 400 xe (cả xe của Việt Nam sang bán hàng và xe của Trung Quốc đến nhập hàng).

Trong khi đó, bên Việt Nam, mỗi ngày có khoảng 300 xe chở hàng đến cửa khẩu Tân Thanh, xếp hàng chờ đến lượt qua cửa khẩu và  có khoảng 150 xe của Trung Quốc đến nhận hàng.

Tình trạng quá tải tại các bến bãi dưa hấu là do lượng dưa hấu xuất khẩu sang Trung Quốc năm nay tăng đột biến.

Theo số liệu của Sở Công Thương Lạng Sơn, từ ngày 1/1 đến ngày 1/4/2009, đã cấp 1.634 bộ giấy chứng nhận xuất xứ (C/O), tương đương với khoảng 78.720 tấn dưa hấu, trong đó tập trung cao điểm từ ngày 15/3 đến ngày 1/4, đã cấp 1.400 bộ tương đương khoảng 70.000 tấn, bình quân mỗi ngày khoảng 4.600 tấn.

Bên cạnh đó, phương thức mua bán là "thuận mua vừa bán", không có hợp đồng, phương thức giao nhận hàng hóa là "trao tay", nên thời gian mua bán xong một xe hàng bị kéo dài, gây ách tắc, ùn đọng hàng hóa.

Theo Xuân Quảng
Vietnam+

 

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên