TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bất ngờ thị trường điện máy

Hết thời điểm mua ti vi LCD giá rẻ

Hết thời điểm mua ti vi LCD giá rẻ

Hàng tồn đã gần cạn kho. Hàng mới chưa về. Ti vi LCD tăng giá và hết hàng, điều mà nhà bán lẻ không hề ngờ tới.

Không thể chờ giá thấp hơn, nhiều người đã chấp nhận chi tiền để mua một chiếc ti vi LCD vào những ngày cuối năm khiến mặt hàng này bất ngờ tăng giá khi nguồn cung sắp cạn dần. Trong khi đó, nhóm hàng điện lạnh, điện gia dụng vẫn giữ được giá cũ

Hàng điện máy - đứng giá

Qua khảo sát tại các siêu thị điện máy Nguyễn Kim, Ideas, Chợ Lớn… giá nhiều mặt hàng điện máy: tivi CRT, loa, đầu đĩa, máy quay phim số, máy ảnh số, các mặt hàng điện máy gia dụng vẫn không tăng so với thời điểm tháng 12 năm ngoái.

Vì sức mua vào tháng 1.2009 không tăng nhiều (khoảng 5 – 10% so với sức mua của tháng 12.2008) nên giá của các mặt hàng điện thoại đi động hầu như không hề tăng một xu nào và hàng giá rẻ (dưới 2 triệu đồng) chiếm đến 70% lượng hàng xuất hiện tại các siêu thị điện thoại di động.

Tin từ một siêu thị cho biết, vì sức mua nhóm hàng điện lạnh, điện gia dụng không được như mong muốn nên siêu thị sẽ cố giữ giá nhóm hàng này để bán hết hàng tồn nhập từ giữa năm 2008.

"Chúng tôi chưa có kế hoạch nhập hàng mới vì hiện nay hàng cũ vẫn còn. Về giá, cố gắng duy trì mức giá đã được niêm yết từ tháng 12 năm ngoái. Qua tết mới có kế hoạch nhập hàng mới với mức giá mới”, giám đốc kinh doanh của một hệ thống kinh doanh điện máy lớn tại TP.HCM cho biết như vậy.

Ti vi LCD: “hot”

Vào lúc 14h ngày hôm qua (15.1), giá ti vi LCD đã chính thức tăng từ 30 – 40% so với giá vào buổi sáng (vốn đã tăng khoảng 10% nếu tham chiếu giá của ngày 13.1).

Anh Toàn (quận 1, TP.HCM) vào lúc 13h có ghé lại Ideas để mua một chiếc ti vi LCD 37 inch Toshiba 37AV500 với giá niêm yết lúc đó là 11,9 triệu đồng. Phân vân vì giá cao hơn tuần trước là 1 triệu đồng, khoảng 14h30 anh quay lại Ideas thì giá đã tăng lên 15,9 triệu đồng.

Sản phẩm Toshiba 32CV500 trước đó chỉ có giá 9,9 triệu đồng nay đã nhảy lên 12,9 triệu đồng. Cùng số tiền trên, hiện nay chỉ sắm được model 37LG30 vốn trước đó có giá khoảng 10,7 triệu đồng. Còn Samsung 32A450 trước đây là 7,9 triệu đồng nay đã tăng lên 9,9 triệu đồng.

Tại siêu thị Ideas, dù trên kệ ti vi LCD vẫn còn trưng bày hàng nhưng trên góc của những chiếc ti vi LCD có ghi dòng chữ: “đã hết hàng” hoặc “không được bán vì đã có khách đặt hàng”. Còn tại Chợ Lớn, cả hệ thống 20 siêu thị chỉ còn lại khoảng 1.000 chiếc, chủ yếu là những sản phẩm 37, 40, 42 inch.

Riêng sản phẩm 32 inch vẫn còn nhưng số lượng rất ít. Nhiều siêu thị điện máy khác cũng trong tình trạng “cháy hàng” ti vi LCD, chủ yếu là các dòng ti vi LCD có kích thước 26 và 32 inch.

Nhiều nhà nhập khẩu xác nhận nhiều sản phẩm ti vi LCD không còn hàng bán trên thị trường là chuyện có thật. Một nhà nhập khẩu nói rằng, hiện tượng nhóm hàng này tăng giá và hết hàng là do chính nhà nhập khẩu “không đủ tự tin” để chuẩn bị hàng.

“Vào cuối tháng 12.2008, không nghĩ rằng sẽ bán được hàng nên không chuẩn bị kế hoạch nhập hàng. Một lý do khác, vì người tiêu dùng không còn thấy các nhà bán lẻ hạ giá nên quyết định mua hàng. Hai lý do trên đã làm mặt hàng này tiêu thụ nhanh hơn dự kiến”, đại diện nhà nhập khẩu này nói.

Theo một nguồn tin riêng, chỉ trong vài ngày tới, lượng hàng ti vi LCD khá lớn sẽ được đổ về các siêu thị điện máy, chủ yếu khu vực TP.HCM. Tuy nhiên, giá mặt hàng này tăng hay giảm, các nhà nhập khẩu đều từ chối bình luận.

Theo một chuyên gia về nhóm hàng này, có thể giá sẽ “dịu” lại phần nào nhưng khó có thể lặp lại mặt bằng giá như các siêu thị đã đưa ra trong tháng 12 vừa qua.

Theo Gia Vinh
SGTT

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên