TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp định thương mại tự do Việt - Nga có thể được ký kết trong năm tới

Hiệp định thương mại tự do Việt - Nga có thể được ký kết trong năm tới

Thương mại Việt - Nga nhờ thế sẽ hướng tới mốc 10 tỷ USD.

Con số này sẽ trỏ thành hiện thức nếu Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Nga được ký kết trong thời gian tới.

Tại phiên thảo luận đầu tiên của nhóm nghiên cứu xây dựng Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Nga, ông Đặng Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công thương) cho biết, hiện nay, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai nước còn rất hạn chế so với tiềm năng vốn có. Theo dự báo kim ngạch thương mại vào năm 2011 mới ở mức 3 tỷ USD.

Do đó, Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Nga được ký kết sẽ sớm đưa kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước chạm mốc 10 tỷ USD.

Ý tưởng về việc xây dựng Hiệp định này đã được lãnh đạo Việt - Nga thông qua trong chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 12/2009.

Ông Hải cho biết, hiện Việt Nam là quốc gia thứ 26 đặt vấn đề đàm phán về FTA đối với Nga. Những năm gần đây, các nước ở châu Á có mức tăng trưởng khá nhanh. Trong khi sự hiện diện của Nga tại khu vực này đã giảm đi rất nhiều so với trước đó. Việc đàm phán thành công FTA đối với Việt Nam sẽ là cơ hội để quốc gia này tiếp cận với các nước ASEAN.

Theo Trà Phương

VnExpress


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên