TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp định TPP: Google, GM … đề nghị Hoa Kỳ linh hoạt hơn trong đàm phán

Hiệp định TPP: Google, GM … đề nghị Hoa Kỳ linh hoạt hơn trong đàm phán

Các DN lớn Hoa Kỳ như Google, General Motor, American Eagle ... bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan điểm Mỹ cần linh hoạt hơn nữa trong đàm phán mở cửa thị trường trong TPP đối với hàng hoá của Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, ngày 16/9, Phó Thủ tướng Việt Nam Vũ Văn Ninh đã tiếp đại diện hơn 30 DN lớn của Mỹ (trong đó có Google, General Electric,…), Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Mỹ (Amcham).

Phó Chủ tịch Amcham phụ trách châu Á, bà Tami Overby nhận định việc ký kết hiện định TPP có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bên tham gia, đồng thời khẳng định “Các bên tham gia Hiệp định sẽ cho đi và nhận lại tương xứng với những gì mình đã bỏ ra”.

Đại diện Việt Nam cho rằng chênh lệch về trình độ phát triển của các nước tham gia TPP là không nhỏ, trong khi tiêu chí gia nhập thì lại rất cao. Do vậy, để gia nhập và thực hiện tốt TPP, Việt Nam cần có thời gian để chuẩn bị, đáp ứng được các tiêu chí khi thị trường hoàn toàn mở cửa. Đồng thời, Phó thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ có thể “nới lỏng” các tiêu chuẩn tham gia TPP của Việt Nam và sẽ nhận lại lợi ích tương xứng.

Về thực trạng, khó khăn và thách thức lớn nhất mà hiện nay Việt Nam đang gặp phải khi đàm phán là lĩnh vực sở hữu trí tuệ và thương mại điện tử. Đây là hai lĩnh vực khá mới mẻ và đang phát triển mạnh ở Việt Nam.

Tham dự cuộc họp, nhiều DN lớn của Hoa Kỳ như Google, General Motor, American Eagle, Gap Inc.,... cũng bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với quan điểm các nhà đàm phán của Mỹ cần linh hoạt hơn nữa trong đàm phán mở cửa thị trường trong TPP đối với hàng hoá của Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm dệt may và giày dép.

Bên cạnh đó, các DN cũng đưa ra những đánh giá về tình hình đàm phán TPP và đề xuất các giải pháp nhằm thúc đẩy tiến độ đàm phán.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những chia sẻ của cộng đồng DN Mỹ và khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục tạo điều kiện đầu tư thông thoáng, môi trường làm ăn thuận lợi cho các DN nước ngoài nói chung và các DN Mỹ nói riêng. Đồng thời cam kết thực hiện đúng chính sách, chế độ đã công bố với các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam.

huongtt

Theo Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên