TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia-New Zealand bắt đầu có hiệu lực

Hiệp định Tự do Thương mại ASEAN-Australia-New Zealand bắt đầu có hiệu lực

Hiệp định AANZFTA sẽ thúc đẩy xuất khẩu và phát huy tính chất bổ trợ lẫn nhau trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Australia.

Từ 1/1/2010, Hiệp định thành lập Khu vực Tự do Thương mại ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) chính thức có hiệu lực.

CôngThương - AANZFTA sẽ cắt giảm hoặc xoá bỏ thuế quan trên toàn khu vực với dân số 600 triệu người và có tổng GDP 3,1 tỷ đô la Australia. Theo AANZFTA, Australia sẽ giảm thuế suất một cách hệ thống cho tất cả các dòng thuế, với 100% dòng thuế sẽ được dỡ bỏ vào cuối 2020. Ngược lại, thuế quan của 96% dòng thuế các hàng hoá xuất khẩu của Australia sang các nước ASEAN sẽ được dỡ bỏ vào cuối năm 2020.

AANZFTA cũng sẽ giảm bớt các rào cản thương mại dịch vụ và đưa ra sự bảo vệ cho các nhà đầu tư, bao gồm thông qua các điều khoản về sở hữu trí tuệ, chính sách cạnh tranh và thương mại điện tử. Theo Hiệp định này, Australia sẽ cung cấp đến 20 triệu đô la Australia cho việc xây dựng năng lực và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam các nước đang phát triển trong ASEAN để hỗ trợ cho việc thực hiện Hiệp định.

Đại sứ Australia tại Việt Nam- ngài Allastex Cox khẳng định, đây là Hiệp định Thương mại Tự do lớn nhất mà Australia từng ký kết và là Hiệp định Thương mại Tự do toàn diện nhất bắt đầu đi vào hiệu lực đối với ASEAN. Hiệp định này sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp của cả Việt Nam và Australia thông qua việc thúc đẩy xuất khẩu và phát huy tính chất bổ trợ lẫn nhau trong quan hệ thương mại và đầu tư của hai nước”.

Việc ký kết Hiệp định trong thời gian khủng hoảng kinh tế toàn cầu thể hiện rõ cam kết của Australia và khu vực cho việc mở cửa thị trường. Đại sứ Cox nhấn mạnh, chúng tôi mong chờ được hợp tác với Việt Nam và các bên của Hiệp định Thương mại Tự do để có thể tận dụng thật tốt Hiệp định này và đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác của chúng ta nhằm hỗ trợ cho sự hội nhập kinh tế của Việt Nam.

AANZFTA được các bộ trưởng thương mại các nước ASEAN, Australia và New Zealand ký kết ngày 27 tháng 2 năm 2009 tại Hua Hin, Thái Lan. Việc AANZFTA bắt đầu đi vào hiệu lực là một bước tiếp theo quan trọng trong việc hợp tác và hội nhập kinh tế mạnh mẽ hơn trong khu vực.

Theo Kim Liên

Công Thương

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên