TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hồ sơ giả mạo xin cấp C/O tăng đột biến

Hồ sơ giả mạo xin cấp C/O tăng đột biến

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp tổng kết Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O thuộc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại chiều 21-12 tại Hà Nội.

Bà Trần Thị Thu Hương, Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam- VCCI) cho biết, năm 2012 số bộ hồ sơ xin chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) qua VCCI dự kiến đến ngày 31-12 là 513.874 bộ, giảm 6,71% so với cùng kỳ năm trước, trong khi đó số lượng hồ sơ giả mạo tăng đột biến với 80 bộ bị làm giả và 3 bộ bị sửa chữa.

Thông tin này được đưa ra tại cuộc họp tổng kết Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O thuộc Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại chiều 21-12 tại Hà Nội.

Theo bà Hương, số lượng hồ sơ xin cấp C/O giảm có thể là do tác động của những vụ kiện phòng vệ thương mại mà Hoa Kỳ và một số quốc gia khác đang tiến hành điều tra khiến nhu cầu xuất hàng của doanh nghiệp vào những thị trường này giảm.

Thông tin thêm về số hồ sơ bị làm giả, sửa chữa tăng cao bất thường so với giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2011, bà Hương cho biết, những hồ sơ này chỉ xin cấp C/O cho những mặt hàng bình thường như thủ công mỹ nghệ, chè xanh, gạo nhưng điểm chú ý là những C/O này tập trung xuất sang thị trường Nga và Đông Âu. Điểm lạ thứ hai là ngoài mặt hàng thủ công mỹ nghệ, chè xanh… năm 2012 xuất hiện hồ sơ bị làm giả ở những mặt hàng mới là bánh đa, mỳ, bột mỳ. Theo bà Hương, đây là những thông tin và xu hướng mới cần được lưu tâm trong trong thời gian tới.

Năm 2012, Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O cũng nhận và trả lời 835 thư phối hợp thông tin của hải quan các nước, tăng so với năm 2011 và thực hiện đợt giảm chứng từ thứ năm cho các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn của VCCI nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện hoạt động xuất nhập khẩu.

Trong năm, Hội đồng đã tổ chức bốn cuộc kiểm tra thực tế hoạt động của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mặt hàng vải bạt, bulông ốc vít… nhằm xác minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa khi phát hiện dấu hiệu vi phạm. Thành viên của Hội đồng đến từ các cơ quan hữu quan như Tổng cục Hải quan, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương cùng Trung tâm xác nhận chứng từ thương mại với nghiệp vụ của mình đã làm việc cụ thể với doanh nghiệp, xác minh rõ những thông tin bất minh trong sản phẩm đồng thời có những cảnh báo rõ ràng về việc gian lận thương mại và hệ quả đi kèm.

Bà Hương cho biết, đây không chỉ là lời cảnh báo đối với một doanh nghiệp cụ thể mà còn là thông điệp gửi tới những doanh nghiệp có ý định gian lận thương mại. Trên thực tế đã có doanh nghiệp khi đến Trung tâm xin xác nhận C/O được cảnh báo là sẽ bị kiểm tra thực tế do những thông tin bất minh sau đó đã không quay trở lại xin cấp C/O nữa.

Trong năm 2013 công tác kiểm tra thực tế sẽ tiếp tục được Hội đồng tư vấn, cảnh báo và ngăn chặn gian lận thương mại qua C/O tăng cường thực hiện. Cùng với đó Hội đồng sẽ phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ đẩy mạnh công tác dự báo sớm với những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp có kế hoạch xuất khẩu vào thị trường quan trọng này.

Theo Huyền Trân

HQ

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên