TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ 50% lãi suất cho các hộ nghèo vay đầu tư sản xuất

Hỗ trợ 50% lãi suất cho các hộ nghèo vay đầu tư sản xuất

Nguồn vốn hỗ trợ các huyện nghèo bao gồm vốn từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA, vốn đóng góp của doanh nghiệp,...

Liên bộ Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính vừa có Thông tư liên tịch số 10/2009/TTLT-BKH-BTC quy định về lồng ghép các nguồn vốn thực hiện Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững trên địa bàn các huyện nghèo của Chính phủ.

Theo đó, nguồn vốn hỗ trợ các huyện nghèo bao gồm vốn từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu chính phủ, vốn ODA, vốn đóng góp của doanh nghiệp, dân cư và các nguồn tài chính hợp pháp khác.

Nguồn vốn sẽ được ưu tiên cho các công trình hạ tầng kinh tế xã hội, đặc biệt là thông qua chính sách hỗ trợ khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, giao đất giao rừng để trồng rừng sản xuất với mức khoán chăm sóc bảo vệ rừng 200 nghìn đồng/ha/năm, hỗ trợ giống cây lâm nghiệp lần đầu từ 2- 5 triệu đồng/ha, trợ cấp 15kg gạo/khẩu/tháng cho hộ nghèo nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng, nhận rừng và đất.

Hộ nghèo cũng sẽ được hỗ trợ 5 triệu đồng/ha/hộ để tận dụng tạo đất sản xuất lương thực trong khu vực diện tích rừng nhận khoán.

Đặc biệt, Nhà nước cũng dành nguồn vốn ưu đãi lãi suất, với mức hỗ trợ 50% lãi suất tiền vay tại các ngân hàng thương mại Nhà nước cho các hộ nghèo vay vốn trồng rừng sản xuất, đầu tư cơ sở chế biến, phát triển sản xuất nông nghiệp; đầu tư cơ sở chế biến, bảo quản và tiêu thụ nông sản; hỗ trợ các cơ sở chế biến nông lâm sản đầu tư tại các huyện nghèo; người lao động thuộc diện nghèo, người dân tộc thiểu số đi xuất khẩu lao động…

Các hộ nghèo sẽ được hỗ trợ một lần toàn bộ tiền mua giống, phân bón cho việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao.

Hỗ trợ 1 lần 1 triệu đồng/hộ để làm chuồng trại chăn nuôi và 2 triệu đồng/ha mua giống để trồng cỏ nếu chăn nuôi gia súc; hỗ trợ 100% tiền văcxin tiêm phòng các dịch bệnh nguy hiểm đối với gia súc, gia cầm.

Các hộ nghèo ở thôn, bản vùng giáp biên giới được hỗ trợ 15kg gạo/khẩu/tháng trong thời gian chưa tự túc được lương thực.

Hỗ trợ 100% giống, vật tư cho xây dựng mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư; người dân tham gia đào tạo, huấn luyện được cấp tài liệu, hỗ trợ 100% tiền ăn ở, đi lại và 10.000 đồng/ngày/người....

Cũng theo Thông tư này, mỗi huyện nghèo sẽ được hỗ trợ 100 triệu đồng/năm để xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, nhất là nông, lâm thủy đặc sản của địa phương cũng như thông tin thị trường cho người nông dân.

Hạnh Lệ (theo Bộ Tài chính)

hanhle

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên