TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cần thiết phải kèm điều kiện

Hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cần thiết phải kèm điều kiện

Một số hộ được hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước, trong khi không có một chút nỗ lực lao động nào, thậm chí còn nghiện hút. Đó là một thực tế cần được chấm dứt.

Sáng nay, kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIII tiếp tục làm việc với nội dung xung quanh việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005 - 2012 và phương hướng xóa nghèo bền vững giai đoạn 2015 - 2020.

Hầu hết các đại biểu Quốc hội đánh giá cao thành tích xóa đói giảm nghèo của Việt Nam trong những năm vừa qua. Kết quả này cũng đã được cộng đồng Quốc tế công nhận và đánh giá tích cực.

Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu  tư Bùi Quang Vinh cho biết Chính phủ và Quốc hội luôn dành ngân sách rất lớn cho xóa đói giảm nghèo. Bình quân mỗi năm Quốc hội và Chính phủ dành 120 nghìn tỷ đồng cho công tác này, bao gồm cả ngân sách và tín dụng ưu đãi.

Tuy nhiên, việc dàn trải trong chương trình mục tiêu quốc gia khiến hiệu quả xóa đói giảm nghèo giảm, thậm chí phản tác dụng. Ông cho rằng quan niệm ai nghèo cũng hỗ trợ như nhau là không phù hợp. Điều này khiến người nghèo không nỗ lực thoát nghèo, lười lao động.

Cũng như các đại biểu khác, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đề nghị việc hỗ trợ các hộ nghèo cần đi kèm với điều kiện, ví dụ yêu cầu nỗ lực vươn tới xóa nghèo trong 1 - 2 năm sau khi được ưu tiên hỗ trợ. Ông Vinh cho biết việc cào bằng các chính sách ưu tiên hỗ trợ, ngay cả bà con dân tộc cũng cảm thấy bất công. Một số hộ được hưởng đầy đủ các chính sách của Nhà nước, trong khi không có một chút nỗ lực lao động nào, thậm chí còn nghiện hút. Đó là một thực tế cần được chấm dứt.

Đối với các hộ thoát nghèo, cận nghèo cũng cần được hỗ trợ tích cực. Đây là những đối tượng có khả năng tái nghèo cao nhất. Mặt khác, nếu như các đối tượng này không được hỗ trợ, sẽ gây tâm lý sợ thoát nghèo, vì sẽ không còn được hưởng những ưu đãi trước đó.

Ngọc Lan


thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên