TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàn tất thu xếp tài chính cho Dự án Mông Dương 2

Hoàn tất thu xếp tài chính cho Dự án Mông Dương 2

Nhà đầu tư của Dự án là các công ty thành viên của Tập đoàn AES của Mỹ (51%), Tập đoàn Posco Power (30%) và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc CIC (19%).

Thông tin từ Công ty Điện Mông Dương AES cho biết, các hợp đồng vay vốn cho Dự án Nhiệt điện đốt than Mông Dương 2, công suất 1.240MW tại tỉnh Quảng Ninh, đã chính thức được ký kết vào ngày hôm nay, 11/7/2011.

Tổ hợp các bên cho vay gồm 2 Cơ quan tín dụng xuất khẩu của Hàn Quốc và 12 ngân hàng thương mại sẽ cung cấp các bảo lãnh rủi ro chính trị và thương mại cùng với các khoản vốn vay miễn truy đòi cho Dự án với trị giá trên 1,46 tỷ USD, trong tổng vốn đầu tư của Dự án là 1,95 tỷ USD. Việc giải ngân lần đầu các khoản vay để triển khai xây dựng Dự án sẽ được thực hiện vào tháng 8 năm 2011.

Cụ thể, theo hợp đồng vừa được ký kết, bảo lãnh rủi ro thương mại và chính trị tổng thể do Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM)và Tổng công ty Bảo hiểm Thương mại Hàn Quốc (KSURE) cung cấp. KEXIM cũng là một bên cho vay trực tiếp lớn nhất. Các bên cho vay thương mại bao gồm 12 bên thu xếp chính được ủy nhiệm là các ngân hàng: BNP-Paribas, Credit Agricole, HSBC, ING, Mizuho, Natixis, SMBC, Societe Generale, Standard Chartered và Unicredit; và hai bên thu xếp chính là ngân hàng CIC Pháp và DZ Đức. 

Nhà đầu tư của Dự án là các công ty thành viên của Tập đoàn AES của Mỹ (51%), Tập đoàn Posco Power (30%) và Tập đoàn Đầu tư Trung Quốc CIC (19%). Đối tác phía Việt Nam trước đây là Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã rút ra khỏi Dự án. Các Hợp đồng thiết kế, mua sắm và xây lắp (EPC) theo kiểu chìa khóa trao tay đã được ký vào Tháng 12/2010 với Tập đoàn Doosan công nghiệp nặng và Xây dựng và các công ty thành viên của Doosan.

  Dự án hiện đang được thực hiện theo hình thức Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao (BOT). Mông Dương 2 là dự án điện lớn nhất do tư nhân đầu tư và là dự án nhiệt điện đốt than theo hình thức BOT đầu tiên đóng tài chính tại Việt Nam.

“Chúng tôi rất vui đã đạt được dấu mốc này với tổ hợp các nhà cho vay có cam kết cao và mạnh mẽ như vậy. Chính phủ Việt Nam đã thực hiện rất tốt các trách nhiệm của mình và chúng tôi mong chờ tiếp tục nhận được sự hợp tác hơn nữa của họ trong việc đáp ứng các điều kiện cuối cùng nhằm giải ngân được vốn vay vào tháng sau. Đối với AES, đây là thành quả lớn nhất sau 5 năm cam kết và nỗ lực để đạt được mục tiêu này”, Ông Lan Fox, Giám đốc Điều hành AES kiêm Giám đốc Dự án nói.

Theo Nguyên Đức

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên