TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàn thành cổ phần hóa, VietnamAirlines, Vinatex sẽ không còn được Chính phủ bảo lãnh khi vay vốn kinh doanh

Hoàn thành cổ phần hóa, VietnamAirlines, Vinatex sẽ không còn được Chính phủ bảo lãnh khi vay vốn kinh doanh
Ảnh minh họa

Những doanh nghiệp Nhà nước sử dụng vốn vay nước ngoài vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mang lại lợi nhuận sẽ không còn được Nhà nước bảo lãnh khi vay vốn.

Đó là thông tin được ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp - Bộ Tài chính đưa ra tại Hội thảo “Đề xuất tài trợ của AFD bằng khoản vay không có bảo lãnh của Chính phủ”.

Theo ông Tiến, trong giai đoạn 2016 – 2020, cơ chế bảo lãnh Chính phủ trong thời gian tới sẽ có sự thay đổi theo hướng giảm dần và tiến tới ngừng cơ chế bảo lãnh cho các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) trong việc vay vốn nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Theo đó, cơ chế bảo lãnh chỉ tập trung vào các lĩnh vực mà DNNN không tạo ra lợi nhuận, các lĩnh vực liên quan nhiều đến đời sống người dân như môi trường, an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo.

“Những doanh nghiệp đưa vốn sản xuất kinh doanh vào các lĩnh vực sinh ra lợi nhuận thì Chính phủ không hỗ trợ nữa và giảm dần bảo lãnh. Tiến tới, các Tập đoàn Nhà nước như VietnamAirlines, Vnatex, Nhà nước sẽ không hỗ trợ và bảo lãnh nữa” – Đại diện Bộ Tài chính khẳng định.

Việc giảm dần hoặc không duy trì cơ chế bảo lãnh cho DNNN trong việc tiếp cận vốn vay nước ngoài sẽ tạo điều kiện cho DNNN trong việc tự tìm kiếm các nguồn vốn từ bên ngoài mà không cần cơ chế bảo lãnh của Chính phủ. Đồng thời, việc DN phải tự tìm kiếm nguồn vốn vay cũng đặt ra yêu cầu cho các DNNN phải hoàn thiện cơ chế quản trị, năng lực và sử dụng vốn hiệu quả.

Tuy nhiên, do phần vốn của Nhà nước vẫn nằm trong các DNNN nên việc tiếp cận các nguồn vốn không có bảo lãnh của Chính phủ vẫn sẽ được Bộ Tài chính kiểm soát, đánh giá, đặc biệt trong đánh giá hiệu quả sử dụng vốn.

“Chúng tôi sẽ đánh giá toàn bộ quy trình, gồm tài chính, dòng tiền của doanh nghiệp trong ba năm hiện tại và dòng tiền mà doanh nghiệp sẽ sử dụng trong 10 – 15 năm tiếp theo, dòng vốn này sẽ thường xuyên bị kiểm soát. Vấn đề quan trọng không chỉ sử dụng tiền, trả nợ như thế nào mà doanh nghiệp phải đổi mới được quản trị trong những năm tới ra sao” – Ông Tiến nói.

Còn theo chuyên gia của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD), một trong những đơn vị tài chính cung cấp nguồn vốn vay không có bảo lãnh của Chính phủ cho rằng, việc DNNN tiếp cận nguồn vốn vay này sẽ làm giảm áp lực nợ công, đang gần chạm ngưỡng 65% hiện nay. Đồng thời, việc DNNN trực tiếp vay vốn sẽ đặt ra yêu cầu phải tự chủ động trong việc sử dụng nguồn vốn hiệu quả, nâng cao năng lực quản trị, xử lý rủi ro và dòng vốn trong thời gian tới.

“Hoạt động này sẽ giúp cho doanh nghiệp đạt được nhiều kết quả tích cực hơn trong tái cơ cấu, cải cách trong thời gian tới” – Chuyên gia của AFD nói.

Cũng theo Cơ quan Phát triển Pháp, hiện đơn vị này đang đưa ra những tài trợ về các khoản vay không có bảo lãnh, với phương thức tiếp cận trên phương diện ngân hàng cho doanh nghiệp. Được biết, AFD có mặt tại Việt Nam từ năm 1994 và đã cam kết tài trợ 1,6 tỷ Euro ở Việt Nam cho 81 dự án và Việt Nam là một trong những đối tác hàng đầu của AFD trong việc cung câp các khoản vay không có bảo lãnh của Chính phủ.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên