TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoang mang vì quy định thuế nhập khẩu nguyên liệu mới

Hoang mang vì quy định thuế nhập khẩu nguyên liệu mới

Trong dự thảo sửa đổi Luật Quản lý thuế, Bộ Tài chính có đề nghị sửa đổi quy định về thời hạn nộp thuế.

Theo đó, hàng hóa là vật tư nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng hóa xuất khẩu phải nộp thuế trước khi được thông quan, giải phóng hàng hóa hoặc phải có bảo lãnh của tổ chức tín dụng. Quy định mới này đã gây ra sự bất bình rất lớn cho các DN có mặt tại hội nghị lấy ý kiến “Dự thảo quy định ân hạn nộp thuế nhập khẩu khi có bảo lãnh của tổ chức tín dụng” (TP.HCM, ngày 15-10). Hầu hết DN xuất khẩu thủy sản đều thiếu 30%-40% nguyên liệu, nhiều DN nhập đến 80%, 100% nguyên liệu.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên khi có sự thay đổi này. Mỗi năm DN phải nhập 70%-80% cá ngừ nguyên liệu, 30% còn lại mua trong nước nhưng trong sáu tháng mưa bão, DN phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên liệu nhập khẩu” - bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty Thủy sản Bình Định, chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Xuân Nam, Tổng Giám đốc Công ty Hải Vương (Khánh Hòa), lo lắng: “Với yêu cầu phải có bảo lãnh từ ngân hàng, DN phải “cõng” thêm khoản phí bảo lãnh 2%-3%, tính ra cả năm mất thêm hơn 2 tỉ đồng”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, cho biết: “Tại sao lại quay trở lại bắt chẹt DN lúc ngập ngụa khó khăn? Hiệp hội sẽ kiến nghị Chính phủ về việc này để có giải pháp ân hạn hoặc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu còn 0%. DN nào nợ đọng thuế sẽ bị kiểm soát, không cho nhập khẩu”.

Theo Quang Huy

Pháp luật Tp.HCM

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên