TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTƯ G20: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cam kết cải cách

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTƯ G20: đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cam kết cải cách

Ngày 4-5/06/2010 tại Busan, Hàn Quốc đã diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTƯ G20 dưới sự chủ toạ của đồng chủ trì G20 năm 2010 là Canada và Hàn Quốc.

Theo tin từ Bộ Tài Chính Việt Nam, tham dự Hội nghị có sự góp mặt của Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc HNTƯ của 20 nước thành viên G20 và đại diện một số tổ chức quốc tế và khu vực quan trọng.

Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Vũ Văn Ninh tham dự Hội nghị với tư cách Chủ tịch đương nhiệm tiến trình hợp tác tài chính của ASEAN trong năm 2010. Đây là Hội nghị quan trọng nhằm chuẩn bị nội dung cho Hội nghị Cấp cao G20 tại Toronto cuối tháng 6/2010.

Khung khổ Phát triển Mạnh mẽ, Bền vững và Cân bằng

Được thông qua tại Hội nghị Cấp cao G20 tại Pittsburgh, Mỹ tháng 9/2009, Khung khổ Phát triển Mạnh mẽ, Bền vững và Cân bằng được coi là định hướng chiến lược quan trọng nhất của G20.

Các mục tiêu chính của Khung khổ bao gồm: Triển khai các chính sách tài khoá cẩn trọng, Tăng cường giám sát hệ thống tài chính toàn cầu, Cải thiện cán cân vãng lai cân bằng hơn, Cam kết các chính sách tiền tệ linh hoạt và phù hợp, Cam kết cải cách cơ cấu, và Thúc đẩy phát triển kinh tế cân bằng và bền vững.

Hội nghị đã kiểm điểm việc thực hiện Khung khổ trong thời gian qua, nghe các báo cáo của IMF về các kịch bản triển khai các mục tiêu của Khung khổ trong thời gian tới, báo cáo của WB về đánh giá tác động chung, được xây dựng theo chỉ đạo của các Bộ trưởng tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTƯ G20 tháng 4/2010 tại Washington DC.

Trên cơ sở các báo cáo này, các Bộ trưởng đã đề xuất một gói các lựa chọn chính sách nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững và cân bằng hơn, sẽ đệ trình lên các nhà Lãnh đạo xem xét và thông qua tại Hội nghị Cấp cao G20 Toronto cuối tháng 6/2010.

Các Bộ trưởng cũng đã kiểm điểm việc thực hiện các mục tiêu cải cách các định chế tài chính quốc tế (IFI), tập trung vào những tiến bộ đã đạt được cũng như các vấn đề còn tồn tại trong việc cải cách và nâng cao hiệu quả của IMF và Ngân hàng Thế giới.

Các Bộ trưởng ghi nhận nỗ lực của Ngân hàng Thế giới trong việc cơ cấu lại quyền bỏ phiếu, theo đó chuyển 3,13% quyền bỏ phiếu từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển và mới nổi, và hoan nghênh quyết định tăng vốn cho các tổ chức tài chính quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Châu Âu, và Ngân hàng Phát triển Châu Phi.

Các Bộ trưởng đề nghị IMF đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cải cách của mình theo đúng tiến độ đã đề ra, đảm bảo báo cáo trong Hội nghị Cấp cao tháng 11 tới tại Seoul.

Cần xem xét tới các yếu tố cân bằng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển

Với tư cách đại diện cho Tiến trình hợp tác tài chính ASEAN, Bộ trưởng Tài chính Việt Nam Vũ Văn Ninh đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc NHTƯ G20.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng đã kiến nghị G20 cần xem xét tới các yếu tố cân bằng giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển, thúc đẩy các định chế tài chính quốc tế đẩy nhanh tiến độ thực hiện các cam kết cải cách, và giảm bảo hộ đối với khu vực G20 để giảm tác động đến tự do hoá về thương mại, dịch vụ tài chính và luồng luân chuyển vốn. Các Bộ trưởng đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam vào thành công chung của Hội nghị với tư cách là đại diện ASEAN.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh đã có buổi trao đổi song phương với Bộ trưởng Kinh tế Hà Lan, bà Maria van der Hoeven, để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, tài chính và đầu tư giữa hai nước. Bộ trưởng cũng tiếp xúc với Bộ trưởng Tài chính và Chiến lược Hàn Quốc để tăng cường phối hợp chuẩn bị các nội dung tham gia về tài chính của ASEAN vào tiến trình hợp tác G20.

V.Minh
Theo Bộ Tài Chính

tuyetminh