TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 1.100 công nhân giày Sao Vàng ngừng việc tập thể

Hơn 1.100 công nhân giày Sao Vàng ngừng việc tập thể

Nhà máy Giày Sao Vàng chuyên sản xuất gia công giày dép cho đối tác Đài Loan. Hiện nhà máy có 4.246 công nhân.

Có 1.165 công nhân của Nhà máy Giày Sao Vàng thuộc Công ty TNHH Sao Vàng (thị trấn Trường Sơn, huyện An Lão, TP. Hải Phòng) đã ngừng việc tập thể để đòi quyền lợi.

Đây là lần thứ 2 kể từđầu năm 2011, công nhân của Công ty Sao Vàng tổ chức đình công. Lần đầu tiên ngày 17/2/2011, hơn 4.000 công nhân đã ngừng việc tập thể để yêu cầu tăng lương tối thiểu lên mức 710.000 đồng/tháng.

Nhà máy Giày Sao Vàng chuyên sản xuất gia công giày dép cho đối tác Đài Loan. Hiện nhà máy có 4.246 công nhân. Cho đến chiều ngày 15/4, 1.165 công nhân trên vẫn chưa trở lại làm việc.

Tại lần ngưng việc này, công nhân đã đưa ra 8 kiến nghị: công ty phải hỗ trợ tiền nhà trọ 150.000 đồng/tháng, hỗ trợ tiền xăng xe 150.000 đồng/tháng, lương cơ bản tăng từ 2,2 triệu đến 2,4 triệu đồng/ tháng, tăng tiền thưởng ngày lễ tết lên 100.000 đồng (hiện tại là 30.000 đồng), không phải trả tiền khi lấy thuốc ở phòng y tế nhà máy, được thanh toán tiền nếu không ăn ca tối ở nhà máy, cho mang cơm hộp vào nhà máy. Hơn nữa, công nhân phản đối việc phải đi làm sớm hơn quy định tới 30 phút và áp lực công việc quá lớn.

Hành động này của công nhân diễn ra ngay sau khi nhà máy vừa điều chỉnh tăng... thu nhập cho người lao động. Cụ thể: từ ngày 1/5/2011 tăng lương cơ bản cho toàn bộ cán bộ công nhân viên từ 1.520.000 đồng (thực hiện từ 1/1/2011) lên 1.670.000 đồng. Và từ ngày 2/4/2011 điều chỉnh tiền ăn ca từ 8.000 đồng/suất lên 10.000 đồng/suất.

Theo bà Phạm Thị Nga, chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện An Lão, việc trả lương cho người lao động tại nhà máy là không thấp hơn mức lương tối thiểu do nhà nước quy định, các chế độ chính sách cho lao động tương đối đầy đủ. Tuy nhiên, mức thu nhập này chưa đủ đảm bảo cuộc sống của người lao động, nhất là khi giá cả thị trường liên tục tăng cao. Chưa kể, người lao động còn bị cúp phạt, trừ lương vì nghỉ làm, làm không đủ định mức khoán…

Bà Nga cũng cho biết “Việc bắt công nhân đi làm trước 30 phút và thu tiền thuốc của công nhân khi ốm đau đột xuất tại nhà máy là chưa hợp lý”.

Theo phản ánh của nhiều công nhân, cường độ làm việc và sức ép công việc tại nhà máy quá lớn. Một người phải làm nhiều công đoạn, thậm chí có người phải làm 8 công đoạn ở bộ phận hoàn chỉnh. Nhà máy không có đủ chỗ gửi xe nên nhiều công nhân đã phải gửi xe ở ngoài với giá 70.000 đồng/tháng…

Bà Bùi Thị Hân, Trưởng ban chính sách pháp luật (Liên đoàn Lao động Thành phố Hải Phòng) khẳng định: “Công nhân nhà máy đòi quyền lợi là đúng. Và những yêu cầu của người lao động đưa ra với 8 kiến nghị trên là hoàn toàn chính đáng.”

Bà Hân cho biết, theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động phải thông qua tổ chức công đoàn hoặc người đại diện và có văn bản kiến nghị gửi cho chủ sử dụng lao động. Nếu sau 3 ngày, giới chủ không giải quyết các nguyện vọng chính đáng đã nêu thì người lao động có quyền tổ chức đình công.

Như vậy, tính từ ngày 11/4 (thời điểm vận động đình công) cho đến ngày 13/4 (thời điểm bắt đầu ngừng việc), thì người lao động đã làm đúng quy định về tổ chức đình công. Hơn nữa, các công nhân chỉ tập trung ở cổng nhà máy vào buổi sáng và đến 8h là ra về. Không có hành động gây rối trật tự hay biểu hiện quá khích.

UBND huyện An Lão, Liên đoàn Lao động Thành phố và các ban ngành chức năng đã làm việc với Ban lãnh đạo Công ty Giày Sao Vàng, đối thoại với công nhân. Nhưng cho đến thời điểm này, vẫn chưa có phương án giải quyết quyền lợi cho lao động.

Theo Thu Hằng

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên