TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 11.000 văn bản không biết còn sống hay chết

Hơn 11.000 văn bản không biết còn sống hay chết

Lần đầu tiên các hiệp hội DN Việt Nam đã tham gia phê những bất cập của chính sách thuế, hải quan, quyền sở hữu trí tuệ, môi trường và đặc biệt là việc ban hành văn bản pháp luật.

Những nội dung mà DN quan tâm đã được tổng hợp trong cuốn sách có tiêu đề Kiến nghị chính sách thương mại. Nội dung những kiến nghị của DN được Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham) chính thức công bố hôm qua, 19-8.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó ban Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu kinh tế Trung ương (CIEM), cho biết hiện có 11.240 văn bản chưa xác định được là còn hay hết hiệu lực. Điều này gây nhiều rủi ro cho DN cũng như cơ quan quản lý. Tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân chính là do quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật chưa đủ xác định hiệu lực pháp lý một văn bản còn hiệu lực hay hết. Mà hầu hết các văn bản chỉ có nêu một câu rất chung chung: “Các văn bản trước đây trái với quy định này đều hết hiệu lực thi hành”.

ông Hiếu đề xuất cần sửa Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, xác định rõ thời hạn phải ban hành văn bản hướng dẫn hoặc xác định thời hạn văn bản có hiệu lực kể từ ngày văn bản hướng dẫn thi hành được ban hành. Mặt khác, cần phải thúc đẩy thời hạn trước khi văn bản có hiệu lực phải là một nội dung thảo luận trong quá trình soạn thảo. Quy định về hiệu lực thi hành phải ghi rõ ai và thời hạn phải hướng dẫn, tránh ghi chung chung “các cơ quan X, Y, Z chịu trách nhiệm hướng dẫn thi hành”. Theo thống kê của ông Hiếu, có nhiều văn bản có hiệu lực trong thời gian quá ngắn, không đủ để DN có những điều kiện cần thiết để tuân thủ pháp luật.

Theo ban dự án xây dựng kiến nghị, nổi cộm nhất là chính sách thuế, cụ thể là việc in hóa đơn. Dù Nghị định 51 và Thông tư 153 quy định DN được tự chủ về sử dụng và quản lý hóa đơn, song cộng đồng DN phê rằng việc in hóa đơn và xuất hóa đơn đã gây không ít khó khăn cho DN trong việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa. Đồng thời, hóa đơn đã làm gia tăng đáng kể công việc không cần thiết cho hoạt động kế toán, tài chính của DN. Nguyên nhân cốt lõi của bất cập là hóa đơn được xem là một loại giấy tờ quan trọng trong hoạt động của DN.

“Đi đường, chứng từ thanh toán, thực hiện thuế, kế toán, quản lý thị trường, nguồn gốc hàng hóa… cũng xuất hóa đơn. Ngay cả việc trả hàng về cũng phải xuất hóa đơn trả hàng. Hàng cho biếu, tặng thì vẫn coi là bán không thu tiền và tính thuế, do đó vẫn yêu cầu xuất hóa đơn và giữ lại. Thậm chí hiện nay ngay cả tạm ứng cũng phải xuất hóa đơn. Phạt tiền cũng phải xuất hóa đơn, đi đâu cũng phải có hóa đơn” - ông Hiếu cho hay.

Theo Lê Thanh

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên