TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 200 chủ lò gạch đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Hơn 200 chủ lò gạch đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, đến cuối năm 2011, tất cả các lò gạch phải chuyển sang công nghệ Tuynel tiên tiến hoặc ngưng hoạt động.

Hơn 200 chủ lò gạch ở Bình Dương đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì vừa vay hàng ngàn tỉ đồng để đầu tư lò Hoffman, nay được yêu cầu chuyển đổi sang công nghệ Tuynel hoặc ngưng hoạt động

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Dương, đến cuối năm 2011, tất cả các lò gạch phải chuyển sang công nghệ Tuynel tiên tiến hoặc ngưng hoạt động. Điều này khiến hơn 200 chủ lò gạch tại các huyện Tân Uyên, Bến Cát, Phú Giáo, Dầu Tiếng đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì đã vay hàng ngàn tỉ đồng để đầu tư lò theo công nghệ Hoffman.

Ngồi trên lửa

Bình Dương có hơn 200 lò gạch theo công nghệ Hoffman mới được xây dựng để thay thế các lò thủ công truyền thống. Theo các chủ lò gạch, vốn đầu tư mỗi lò Hoffman khoảng 5-10 tỉ đồng. Ông Hoàng Thái Hai, chủ lò gạch Hoàng Thái 1, ở xã Hội Nghĩa, huyện Tân Uyên, rầu rĩ: “Tôi chạy vạy nhiều nơi mới vay được gần 6 tỉ đồng để xây lò gạch, nay nếu ngưng hoạt động thì không biết lấy gì trả nợ đây?”.

Hầu hết các chủ lò gạch ở Bình Dương đều là người địa phương làm ăn nhỏ, cùng nhau góp vốn hoặc vay mượn để đầu tư. Nay họ như ngồi trên lửa vì nợ nần sẽ chồng chất nếu lò gạch ngưng hoạt động. Các chủ lò đã làm đơn kiến nghị cơ quan chức năng xem xét nhưng chưa được hồi âm.

Anh Đỗ Hữu Thành, chủ lò gạch Phước Thành ở huyện Tân Uyên, bức xúc: “Trước năm 2010, tất cả chúng tôi đều làm lò gạch thủ công. Theo lời kêu gọi của tỉnh, chúng tôi đã di dời khỏi khu dân cư, rồi vay vốn đầu tư lò công nghệ mới Hoffman của Đức. Giờ tỉnh lại yêu cầu chúng tôi thay công nghệ khác hoặc ngưng hoạt động. Mỗi lò Tuynel phải cần vốn đầu tư trên 20 tỉ đồng mà năng suất và chất lượng gạch cũng tương đương với lò Hoffman. Ngoài ra, lò Tuynel phải hoạt động liên tục, nếu ngưng một thời gian, sau đó hoạt động trở lại thì càng tốn kém”.

Hơn 10.000 người mất việc

Mỗi lò gạch ở Bình Dương bình quân có 50-60 lao động, phần lớn đến từ miền Tây Nam Bộ và miền Trung. Nếu hơn 200 lò gạch Hoffman ngưng hoạt động, hơn 10.000 người sẽ mất việc. Ông Nguyễn Thanh Đông, chủ cơ sở gạch Minh Tú ở Tân Uyên, cho biết hiện lò của ông đang tạo công ăn việc làm cho hơn 60 lao động, thu nhập hằng tháng 5-6 triệu đồng/người. “Nếu lò gạch ngưng hoạt động, không biết những lao động này sẽ ra sao?” – ông băn khoăn.

Theo ông Đặng Văn Tư, chủ lò gạch Thái Ân tại Tân Uyên, nếu chuyển đổi công nghệ thì cũng phải có lộ trình rõ ràng. “Mỗi lò gạch đầu tư cả chục tỉ đồng, mới hoạt động được vài tháng mà phải ngưng thì phí quá. Toàn bộ vốn đầu tư lò gạch, chúng tôi toàn vay mượn, cầm cố nhà cửa. Vì thế, chúng tôi cần có thời gian chuyển đổi để làm ăn trả bớt nợ nần” – ông lo lắng.

Nhiều chủ lò gạch tại Phú Giáo, Bến Cát, Dầu Tiếng… cũng có nguyện vọng được kéo dài thời gian hoạt động để có thể gỡ lại vốn, tìm cách chuyển đổi công nghệ. Mặt khác, các lao động làm việc tại các lò gạch này cũng có thời gian chuyển đổi nghề để ổn định cuộc sống. “Các tỉnh Đồng Nai, Tây Ninh và nhiều nơi ở miền Tây Nam Bộ đang đầu tư công nghệ Hoffman. Trong khi đó, chúng tôi đã đầu tư công nghệ này lại không được chấp nhận. Quyết định của tỉnh Bình Dương sẽ tạo ra lãng phí, không công bằng trong việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn” – một chủ lò gạch nhìn nhận.

Lò Hoffman chưa được cho phép

Theo Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Bình Dương, chủ trương chung hiện nay là khuyến khích sản xuất gạch theo công nghệ không nung để bảo vệ môi trường, không khuyến khích công nghệ nung như Hoffman.

Về việc nếu đập bỏ hoặc ngưng hoạt động các lò Hoffman sẽ gây thiệt hại nặng nề, ông Trần Đình Hợp, nguyên phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Bình Dương, cho biết: “Đa số lò sử dụng công nghệ Hoffman chưa được tỉnh cho phép nhưng chủ lò vẫn tự ý đầu tư xây dựng. Sản xuất không hợp pháp thì phải chịu. Vì vậy, chủ lò Hoffman có thể phải đập bỏ hoàn toàn, mất trắng khi chuyển đổi công nghệ”.

N.Phú

Theo Thành Đồng

NLD

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên