TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 2.500 công ty Hàn Quốc đã “đổ bộ” tại Việt Nam

Hơn 2.500 công ty Hàn Quốc đã “đổ bộ” tại Việt Nam

Sau gần 20 năm thiết lập quan hệ kinh tế, kim ngạch thương mại hai chiều VN-HQ đã tăng 36 lần.Tính đến 20/10/2012, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ hai tại Việt Nam,vốn đầu tư đăng ký hơn 24,5 tỷ USD.

Tại Hội thảo về Đàm phán FTA Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ Công thương và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức, Thứ trưởng Công thương Nguyễn Cẩm Tú cho rằng, điểm nổi bật nhất trong quan hệ thương mại hai bên chính là cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước có tính bổ sung rõ nét, cơ bản không cạnh tranh trực tiếp.

Hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam từ Hàn Quốc chủ yếu là nguyên, nhiên vật liệu đầu vào phục vụ đầu tư, sản xuất, trong đó có một phần đáng kể phục vụ các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của Việt Nam. Năm 2011, nhóm hàng này chiếm trên 70% giá trị nhập khẩu từ Hàn Quốc.

Trong khi đó, nhóm các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Hàn Quốc gồm thủy sản, dệt may, đồ gỗ, v.v… Tuy vậy, trong thương mại song phương với Hàn Quốc, Việt Nam luôn là nước nhập siêu với kim ngạch lớn, Thứ trưởng cho hay.

Từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 đến nay, sau 20 năm, quan hệ thương mại và hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể. Về thương mại, kim ngạch hai chiều đã tăng từ 0,5 tỷ USD năm 1992 lên 18 tỷ USD năm 2011, tăng 36 lần trong 19 năm qua.

Riêng năm 2011, Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam và Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Hàn Quốc.

Về đầu tư, Hàn Quốc luôn nằm trong số những nước và vùng lãnh thổ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính đến 20/10/2012, Hàn Quốc là nhà đầu tư nước ngoài đứng thứ hai tại Việt Nam với 3.134 dự án, vốn đầu tư đăng ký lên tới hơn 24,5 tỷ USD, vốn thực hiện đạt trên 8,4 tỷ USD.

Ngoài ra, cũng theo Bộ Công thương, có hơn 2.500 công ty Hàn Quốc tại Việt Nam, thuê khoảng 400.000 lao động với các cơ sở sản xuất quy mô lớn như thiết bị điện tử và thép.

Vừa rồi, ngày 6/8/2012, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và Bộ trưởng phụ trách Thương mại, Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc Bark Tae Ho đã cùng tuyên bố chính thức khởi động đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc. Phiên đàm phán lần thứ nhất FTA Việt Nam – Hàn Quốc đã được tổ chức vào tháng 9/2012 tại Hàn Quốc.

Sự kỳ vọng vào việc ký kết FTA giữa Việt Nam - Hàn Quốc của các doanh nghiệp hai nước là rất lớn. Vào tháng 11 vừa qua, hai bên đưa ra mục tiêu phấn đấu kim ngạch thương mại song phương đến năm 2015 đạt 20 tỷ USD và tiếp tục định hướng mục tiêu 30 tỷ USD vào giai đoạn tiếp theo.

Ông Choi Kyung Rim, Thứ trưởng phụ trách Thương mại Bộ Ngoại giao và Thương mại Hàn Quốc cho rằng, để đạt mục tiêu, lãnh đạo hai nước cần phải có những chiến lược cụ thể.

“Hiệp định FTA Việt – Hàn Quốc không thể nghiêng về lợi ích của một bên bất kỳ nào. Chúng ta cần bàn bạc kỹ lưỡng để đưa ra những phương án cụ thể mang tính hợp tác tích cực. Có như vậy, Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc mới có thể giúp cho 2 quốc gia cũng như các doanh nghiệp phát triển theo hình thức “hai bên cùng có lợi” - ông Choi đánh giá.

Theo Bích Diệp
Dân trí

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên