TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 266,6 tỷ đồng cải tạo điện nông thôn vùng sâu

Hơn 266,6 tỷ đồng cải tạo điện nông thôn vùng sâu

EVN NPC khởi công Dự án mở rộng, cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lai Châu với tổng vốn đầu tư hơn 266,6 tỷ đồng.

Sáng 25/4, tại xã Mường Khoa, huyện Tân Uyên, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVN NPC) đã khởi công Dự án mở rộng và cải tạo lưới điện nông thôn vùng sâu, vùng xa của tỉnh Lai Châu.

Dự án cải tạo và mở rộng lưới điện trung và hạ thế tỉnh Lai Châu có tổng vốn đầu tư hơn 266,6 tỷ đồng với gần 182,8km đường dây trung áp, gần 181,8km đường dây hạ áp, được đầu tư bằng nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và nguồn vốn đối ứng của EVN NPC.

Ông Nguyễn Phúc Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVN NPC cho biết dự án sẽ cải tạo và mở rộng lưới điện nông thôn cho khoảng 10.000 hộ sinh hoạt gia đình dân tộc thiểu số nghèo chưa có điện tại 36 xã thuộc sáu huyện Tân Uyên, Than Uyên, Phong Thổ, Mường Tè, Sìn Hồ và Cam Đường thuộc tỉnh Lai Châu.

Trong đó, Dự án sẽ mở rộng và cải tạo lưới điện cho 15 xã thuộc các huyện nghèo nằm trong chương trình hỗ trợ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trên địa bàn ba huyện Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ trên cơ sở thỏa thuận hỗ trợ giữa EVN với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu và Ủy ban Nhân dân các huyện Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ, về việc giảm nghèo nhanh và bền vững của ba huyện theo Nghị quyết 30a của Chính phủ.

Cũng theo EVN NPC, từ tháng 10/2011 đến nay, EVN NPC đã thực hiện dự án tại ba xã; trong đó hoàn thành thi công xây lắp tại xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên; hoàn thành 85% khối lượng công trình tại xã Hua Nà, huyện Than Uyên và cơ bản thi công xong khối lượng công trình tại xã Dào San,huyện Phong Thổ.

Các xã còn lại, Tổng Công ty sẽ tập trung khởi công thi công trong năm quý 2 và 3 năm 2012.

Dự kiến, sau khi hoàn thành dự án vào cuối năm 2014, EVN NPC sẽ đ ưa tỷ lệ có điện của tỉnh Lai Châu từ 58,77% lên 71,8% và lên 81,8%, sau khi thực hiện dự án ADB mở rộng và các dự án của EVN NPC.

Cũng tại buổi lễ, đại diện EVN và Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã ký thỏa thuận hỗ trợ ba huyện nghèo là Than Uyên, Tân Uyên và Phong Thổ thực hiện Nghị quyết 30a của Chính phủ giai đoạn 2012-2015.

Nội dung thỏa thuận tập trung vào mục tiêu đưa điện đến hơn 7.500 hộ nghèo chưa có điện để cuối năm 2015 cả 3 huyện đạt 90% hộ dân có điện; đồng thời tiếp tục sử dụng các nguồn vốn vay ADB, vay WB của dự án năng lượng nông thôn-REII mở rộng và các nguồn vốn khác (nếu có) để thực hiện các dự án cấp điện cho các hộ dân còn lại.

Ngoài ra, EVN còn hỗ trợ đào tạo, xây dựng Nhà bán trú dân nuôi cho 22 điểm trường, xóa nhà tạm, hỗ trợ trang bị thiết bị y tế, đồ dùng học tập, chăn màn... với tổng mức đầu tư cho cả giai đoạn khoảng 480 tỷ đồng.

Theo Mai Phương
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên