TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 7,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

 Hơn 7,4 triệu người tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Đó là thông tin được Cục Việc làm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đưa ra tại cuộc giao ban báo chí hôm nay (5/7) của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Thực hiện phương châm "3 đúng"

Theo Cục Việc làm, công tác tiếp nhận và giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện theo phương châm 3 đúng: “đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn”.

Việc ban hành các văn bản hướng dẫn đồng bộ, đầy đủ, kịp thời và đáp ứng được yêu cầu thu, tiếp nhận và giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp, chi bảo hiểm thất nghiệp.

Tính đến tháng 4/2011, số người tham gia bảo hiểm thất nghiệp lên tới hơn 7,4 triệu người.

Tổng số thu (tính đến hết tháng 12/2010) khoảng 4.800 tỷ đồng, đưa tổng quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong 2 năm 2009 và 2010 lên hơn 8.300 tỷ đồng.

Cục Việc làm cho biết, công tác thông tin tuyên truyền về chế độ, chính sách bảo hiểm thất nghiệp ngày càng được nâng cao. Người lao động và người sử dụng lao động đã nhận thức được quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp nên số lao động đăng ký thất nghiệp và có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp ngày càng cao.

Tháo gỡ một số vấn đề phát sinh

Trong quá trình thực hiện bảo hiểm thất nghiệp phát sinh một số vấn đề cần được nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế và tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người lao động khi tham gia và thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp.

Theo Cục Việc làm, người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 lao động, người lao động giao kết hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc dưới 12 tháng là những đối tượng có khả năng mất việc cao, cần quan tâm hỗ trợ thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Về chính sách bảo hiểm thất nghiệp, mức hỗ trợ học nghề thấp và thời gian ngắn, khó khăn cho người lao động. Thời gian người lao động mất việc làm đến ngày được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì không được hưởng bảo hiểm y tế, gây khó khăn cho người lao động khi bị ốm đau… Đây là những nội dung cần nghiên cứu để sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội.

Cục Việc làm cho rằng, cần tập trung vào một đầu mối từ khâu đăng ký thất nghiệp đến khâu giải quyết hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho người lao động.


Theo Hồng Phong

Chinhphu.vn

duclm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên