TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hợp tác phát triển cụm doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành gỗ

Hợp tác phát triển cụm doanh nghiệp vừa và nhỏ ngành gỗ

Nếu dự án được thực hiện thì việc hợp tác với Hawa cũng như ngành gỗ sẽ nằm trong một dự án tổng thể trị giá 3 triệu euro kéo dài ba năm.

Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên hiệp quốc (Unido) đang nghiên cứu hợp tác với Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM (Hawa) trong dự án phát triển cụm doanh nghiệp vừa và nhỏ, Phó chủ tịch Hawa - ông Trần Quốc Mạnh cho biết.

Cố vấn kỹ thuật trưởng dự án, ông Francesco Russo đầu tuần này đã có chuyến đi khảo sát năng lực doanh nghiệp thành viên Hawa để lựa chọn những doanh nghiệp có khả năng và địa điểm phù hợp - nơi tập trung nhiều doanh nghiệp ngành gỗ và chế biến gỗ tại TPHCM, Bình Dương và một số tỉnh miền Trung, để xúc tiến dự án cụm doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông Francesco Russo nói, ở Ý một số ngành công nghiệp như ngành gỗ cũng tập trung nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, những doanh nghiệp này liên kết với nhau thành những cụm hoặc mạng lưới, theo vùng để chuyên môn hóa sản xuất.

Như ở vùng Bologne, Ý, các doanh nghiệp chỉ chuyên sản xuất phụ kiện và nội thất nhà bếp nên chất lượng và hiệu quả sản xuất đều cao. Đó cũng là một mô hình dự án dự định sẽ ứng dụng ở Việt Nam, nơi ông nhận xét các ngành sản xuất cũng có những điểm tương đồng.

Nếu được thực hiện thì việc hợp tác với Hawa cũng như ngành gỗ sẽ nằm trong một dự án tổng thể trị giá 3 triệu euro kéo dài ba năm do chính phủ Ý, tổ chức Unido phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện.

 
Mục đích của dự án nhằm lựa chọn và phát triển tối đa 3 cụm hoặc mạng lưới doanh nghiệp vừa và nhỏ trên một số lĩnh vực mũi nhọn như gỗ, chế biến gỗ, chế biến thức ăn, dệt may, cơ khí… để phối hợp với các doanh nghiệp Ý hoạt động trên cùng lĩnh vực. Qua đó, sẽ nâng cao sự chuyên môn hóa, hợp tác giữa các doanh nghiệp với nhau, giúp cải thiện tính cạnh tranh của doanh nghiệp và sản phẩm.
 
Theo Thái Hằng
 TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên