TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Doanh nghiệp Việt đang giảm lệ thuộc vào ngân hàng trong tài trợ thương mại

HSBC: Doanh nghiệp Việt đang giảm lệ thuộc vào ngân hàng trong tài trợ thương mại

Xuất khẩu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ớ mức hơn 10% mỗi năm cho đến cuối năm 2030. niềm tin của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu đã giảm nhẹ trong 6 tháng qua, từ 115 điểm xuống còn 110 điểm

HSBC vừa công bố báo cáo triển vọng kết nối giao thương và Báo cáo triển vọng kết nối giao thương cho từng khu vực và 23 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Lợi thế trong thu hút và giữ chân DN FDI đầu tư sản xuất sản phẩm có giá trị cao

Theo báo cáo, xuất khẩu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng ớ mức hơn 10%/năm. Đến năm 2030, Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trở thành đối tác xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tuy nhiên, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc vẫn sẽ là những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

Kế hoạch mở rộng Hiệp định Thương mại Tự do ASEAN, tiến tới xóa bỏ rào cản thuế quan ở tất cả các mặt hàng vào năm 2015 sẽ là một nhân tố hỗ trợ cho mậu dịch giữa Việt Nam và các nước trong khu vực về trung hạn.

Tăng trưởng xuất khẩu vào châu Âu (trừ Nga) và Australia, New Zealand và Châu đại dương được kỳ vọng sẽ đạt trung bình 9%/năm từ năm 2020 đến năm 2030.

Khả năng thu hút và giữ chân các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất các sản phẩm có giá trị cao như: điện tử, máy vi tính và điện thoại là một lợi thế của Việt Nam.

HSBC cũng cho rằng, Việt Nam cũng sẽ trở thành nhà nhập khẩu với quy mô lớn, cả về nhập khẩu vốn để đáp ứng nhu cầu phát triển cơ sở hạ tầng và nhập khẩu hàng tiêu dùng. Ấn Độ, Trung Quốc, Bangladesh sẽ trở thành đối tác nhập khẩu có mức tăng trường cao nhất của Việt Nam từ năm 2020 đến năm 2030.


Doanh nghiệp Việt đang giảm dần lệ thuộc vào ngân hàng trong tài trợ thương mại

Báo cáo về Chỉ số Tin cậy Thương mại của HSBC gần đây cho thấy niềm tin của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu Việt Nam đã giảm nhẹ trong 6 tháng vừa qua, từ 115 điểm xuống còn 110 điểm.

Các nhà xuất nhập khẩu vẫn đang đi theo xu hướng chung tìm cách siết chặt hơn các điều khoản thanh toán (chiếm 32%).

Các thương nhân Việt Nam có cái nhìn kém lạc quan hơn so với khảo sát 6 tháng trước đây khi được hỏi về những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế toàn cầu.

Giống như các thương gia ở Indonesia, các doanh nghiệp Việt Nam đang giảm dần lệ thuộc của họ vào ngân hàng trong vấn đề tài trợ thương mại (32%). 37% cho biết rằng họ muốn tự thực hiện các nghĩa vụ tài chính trong hợp đồng. 

Thị trường nội vùng sẽ là cốt lõi trong hoạt động xuất nhập khẩu của Việt Nam với Trung Quốc Đại lục, Đông Nam Á và phần còn lại của Châu Á là những đối tác thương mại lớn nhất và ngày càng gia tăng  thị phần trong hoạt động xuất nhập khẩu với Việt Nam.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ/HSBC Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên