TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Dự báo 2012 – 2016, tăng trưởng thương mại Việt sẽ gần gấp đôi toàn cầu

HSBC: Dự báo 2012 – 2016, tăng trưởng thương mại Việt sẽ gần gấp đôi toàn cầu

Doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng cường hoạt động thương mại lên 7,3%/năm trong suốt giai đoạn này. Chỉ số tin cậy thương mại trong ngắn hạn của các doanh nghiệp Việt vẫn ở mức cao với 115 điểm.

Ngân hàng HSBC vừa công bố báo cáo mới nhất “HSBC kết nối giao thương toàn cầu”. Đây là bản báo cáo dự đoán về tình hình giao thương toàn cầu trong kỳ hạn dài 5 năm, 10 năm và 15 năm.

Theo báo cáo này, trong 15 năm tới, thương mại Việt Nam được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh. Tổng giá trị thương mại có khả năng tăng lên xấp xỉ 187% cho đến năm 2026, gần như tăng gấp đôi so với thương mại toàn cầu. Trong khoảng thời gian năm năm tiếp theo, dự đoán tăng trưởng sẽ đạt mức 8,2%, sau đó giữ cùng tốc độ đến năm 2021 trước khi tăng chậm lại như các quốc gia châu Á khác ở mức 5,3% trong giai đoạn 2022-2026.
Nguồn: HSBC

Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản là ba đối tác thương mại trọng yếu của Việt Nam. Hoa Kỳ hiện tại là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, gần như lớn gấp đôi so với Nhật Bản, thị trường lớn kế tiếp , nhưng vẫn tiếp tục tăng trưởng đáng kể ở mức 6,6% trong giai đoạn năm năm tới. Trung Quốc cũng sẽ là đối tác thương mại trọng yếu của Việt Nam với mức tăng xuất khẩu dự đoán là 10,2% và nhập khẩu là 10,4% vào năm 2016.

HSBC cũng đưa ra dự báo các bộ phận và thiết bị nghe nhìn ước tính sẽ tăng mạnh ở mức 16,6% và 14,4%. Thiết bị viễn thông vẫn tiếp tục tăng lên trong hai lĩnh vực: xuất khẩu đạt mức 15,9% và nhập khẩu ở mức 12,9%. Mặt hàng nhập khẩu tăng trưởng cao nhất là sắt và thép, tiếp đó là vải sợi và máy bay cũng được dự đoán tăng trưởng mạnh ở mức trên 12,5%.

Ngoài ra, qua khảo sát, HSBC cho rằng các doanh nghiệp Việt Nam vẫn giữ cái nhìn lạc quan. Bởi, chỉ số Tin cậy thương mại của HSBC, độ tin cậy của các doanh nghiệp giao thương quốc tế ở Việt Nam vẫn ở mức ổn định và tương đối cao.

Từ sáu tháng đầu năm 2011, chỉ số Tin cậy thương mại của HSBC được ghi nhận ở mức 116, 115 và 115 điểm. Dù chỉ số phản hồi lạc quan tại thời điểm này giảm sút 8% so với kết quả sáu tháng cuối năm 2011, phần lớn các câu phản hồi (80%) vẫn kỳ vọng khối lượng giao dịch vẫn duy trì ổn định hoặc tăng lên trong sáu tháng tới.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên