TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC lạc quan về triển vọng thương mại của Việt Nam

HSBC lạc quan về triển vọng thương mại của Việt Nam

Chỉ số tin cậy thương mại của HSBC nửa đầu năm 2014 đạt mức 120 điểm – cao nhất trong vòng 3 năm rưỡi qua. HSBC tin rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới.

Ngày 17/09/2014, Ngân hàng HSBC tại Việt Nam chính thức công bố báo cáo định kỳ về Triển vọng kết nối giao thương của Việt Nam- HSBC Trade Connections Report. Theo báo cáo lần này:

Ngành sản xuất hàng dệt may Việt Nam có vị trí vững vàng trên thị trường quốc tế do chi phí nhân công thấp tạo tính cạnh tranh và vị trí địa lý thuận lợi tại trung tâm Châu Á.

Lĩnh vực xuất khẩu các thiết bị thông tin viễn thông là ngành xuất khẩu lớn thứ nhì của Việt Nam và ngành này cũng đang trên đà phát triển.

HSBC tin rằng tăng trưởng xuất khẩu của hai ngành dệt may và thiết bị thông tin viễn thông sẽ nâng tổng kim ngạch xuất khẩu mỗi năm của Việt Nam lên hơn mức 11% cho giai đoạn 2014-2020.

HSBC cho biết, gần một nửa doanh nghiệp tham gia khảo sát cho rằng các hoạt động thương mại sẽ sôi nổi hơn trong sáu tháng tới, một phần ba trong số đó cho biết lý do là do lực cầu cao hơn từ các thị trường chính.

Xuất siêu từ năm 2012 giữ tiền Đồng ổn định nhưng nhu cầu nhập khẩu cao sẽ khiến mức xuất siêu giảm trong những năm tới. 22% doanh nghiệp được hỏi vẫn lo ngại về các biến động tỉ giá.

Trong khi đó, chỉ số Tin cậy thương mại của HSBC nửa đầu năm 2014 tăng đến 120 điểm, cao nhất trong ba năm rưỡi qua nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục 132 điểm của nửa cuối 2010.

Có 54% doanh nghiệp cho biết các rào cản tăng trưởng kinh tế là giá cả dịch vụ hậu cần, vận chuyển và kho bãi cao. Việt Nam đã có các bước tiến tốt nhằm cải thiện điều kiện kinh doanh trong 10 năm qua.  Điều thiết yếu là tiếp tục nỗ lực cải thiện điều kiện kinh doanh.

Theo đánh giá của HSBC, Việt Nam có nhiều yếu tố hấp dẫn thị trường và các yếu tố này sẽ tiếp tục hỗ trợ triển vọng thương mại của Việt Nam. Bởi:

(i) Việt Nam nằm ở trung tâm châu Á, giữa các nước láng giềng là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật, và nhiều nước Đông Nam Á khác.

(ii) Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam đã có nhiều cải thiện, lạm phát dưới mức 5% trong năm, trạng thái xuất siêu duy trì gần đây và tiền tệ ổn định.

(iii) Các hiệp định thương mại trong khu vực thúc đẩy thương mại nội vùng Châu Á phát triển hơn trong những năm gần đây.

HSBC nhận định, với vị  thế địa lý thuận lợi, và các hiệp định thương mại đã và sắp ký kết, Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội phát triển thương mại chủ yếu với các thị trường mới nổi khác trong khu vực. Đồng thời HSBC tin rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh trong vài năm tới.

>>>Tháng 8 xuất siêu 1,1 tỷ USD, thặng dư thương mại kỷ lục 3 tỷ USD


Trường Giang

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên