TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Nhà sản xuất và người tiêu dùng VN sẽ được lợi từ giá dầu giảm

HSBC: Nhà sản xuất và người tiêu dùng VN sẽ được lợi từ giá dầu giảm

Giá dầu giảm sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế khi Việt Nam đang nỗ lực tiến trình công nghiệp hoá hướng vào năng lượng. Do đó sẽ mang lại lợi ích cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

HSBC vừa công bố báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 12/2012. Với tựa đề “Sức cạnh tranh của tỉ giá, giá dầu và xuất khẩu”. Báo cáo nhận định, kinh tế vĩ mô Việt Nam trong thời gian tới có nhiều điểm sáng và được hưởng lợi từ giá dầu giảm.

Theo đó, về vấn đề giá dầu, HSBC đã phân tích trong báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam tháng trước ra vào ngày 3/11. Tuy nhiên, kể từ lúc đó, giá dầu Brent đã giảm xuống còn 70,15 đô la Mỹ/ thùng vào ngày 28/11, sau khi OPEC quyết định không giảm sản lượng.

Xét về khía cạnh thương mại thuần, đó là một bước phát triển tích cực. Số liệu thống kê vào tháng 11/2014 của HSBC cho thấy, cán cân dầu thuần nghiêng về chiều dương. Điều này sẽ giúp hỗ trợ vị trí thương mại của Việt Nam - nhà nhập khẩu dầu trị giá khoảng 0,5 tỷ USD mỗi năm.

“Bên cạnh đó, nhà sản xuất và người tiêu dùng Việt Nam sẽ được lợi từ việc giá dầu giảm” – Báo cáo nhận định.

Khảo sát PMI mới nhất của HSBC cho thấy các nhà sản xuất được lợi từ việc giá cả đầu vào giảm mạnh, cho phép họ chuyển phần tiết kiệm được qua cho khách hàng, và điều này dẫn đến giá cả đầu ra giảm.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Việt Nam, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 11 giảm còn 2,6% so cùng kỳ năm trước do giá xăng giảm, dẫn đến chi phí vận chuyển giảm. HSBC tin rằng, chi phí vận chuyển sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới.

Ngoài ra, nhiều khả năng người tiêu dùng sẽ được lợi từ việc tăng thu nhập sau thuế cũng như từ sự vực dậy của ngành sản xuất, để họ có thể dần mở rộng chi tiêu. Theo dự báo của HSBC, tiêu dùng cá nhân tại Việt Nam năm 2015 sẽ tăng lên 5,6% từ mức 5,4% của năm 2014.

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đặt chỉ tiêu tăng trưởng GDP năm 2015 lên 6,2%. HSBC dự báo, nền kinh tế sẽ tăng tốc trong năm sau, dù chỉ là tăng nhẹ.

Tuy nhiên, về mặt tài chính, doanh thu từ dầu sẽ giảm do giá dầu thô Brent giảm, trong khi Petro Việt Nam đóng góp một phần rất lớn vào tổng doanh thu. Nhưng điều này sẽ không tác động đến các dự báo về thâm hụt của Việt Nam vì thâm hụt xảy ra do chu kỳ tự nhiên của cán cân tài chính.

Doanh thu từ dầu trên tổng doanh thu của VN từ năm 2000 đến nay (Nguồn:HSBC)

Biểu đồ trên cho thấy trong quá khứ doanh thu từ dầu đã giảm khi giá dầu thô Brent. Nhưng tổng thu ngân sách không giảm nhiều theo tốc độ giảm của phần đóng góp doanh thu dầu trong tổng thu.

Thuế thu nhập doanh nghiệp và doanh thu xuất khẩu đã tăng trong những năm qua, bù đắp cho sự phụ thuộc vào doanh thu từ dầu. Do đó, HSBC dự báo, tác động của giá dầu giảm đối với tổng doanh thu sẽ rất hạn chế do: Giá dầu giảm sẽ được thể hiện trên ngân sách giả định và doanh thu từ dầu sẽ không còn quan trọng đối với tổng thu ngân sách như trước.

Điều này sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế khi Việt Nam đang nỗ lực tiến trình công nghiệp hoá hướng vào năng lượng. Vì vậy, giá dầu giảm sẽ có lợi cho các nhà sản xuất và người tiêu dùng.

>>>IMF: Giá dầu giảm là con dao hai lưỡi

Nguyệt Quế

huongtt

Theo InfoNet/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên