TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC nhận xét kinh tế Việt Nam đã cải thiện từ quý 2/2009

HSBC nhận xét kinh tế Việt Nam đã cải thiện từ quý 2/2009

Chính sách thành công nhất cho đến nay chính là việc đưa ra chương trình hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp.

Tăng trưởng kinh tế quý 1/2009 chỉ đạt hơn 3% so với cùng kỳ năm trước, mức độ tăng trưởng thấp nhất trong 1 thập kỷ.

 

Dù vậy chúng tôi tin rằng mọi chuyện đã bắt đầu cải thiện từ quý 2/2009 nhờ các biện pháp nới lỏng chính sách, phần lớn các thay đổi này được đưa ra cuối năm 2008.

 

Cùng lúc đó, chính phủ đã mở rộng quy mô kế hoạch kích thích tài khoá thêm 2 tỷ USD lên 8 tỷ USD tương đương 8,6% GDP trong đó dành 5,2 tỷ USD cho các dự án về cơ sở hạ tầng.

 

Chính sách thành công nhất cho đến nay chính là việc đưa ra chương trình hỗ trợ lãi suất đối với các doanh nghiệp, nửa đầu năm 2009, tổng giá trị các khoản vay lên tới 18 tỷ USD, con số này tương đương cả năm 2008. Tuy nhiên cần phải xem xét thêm về chất lượng các khoản vay và ảnh hưởng của chúng đối với hệ thống ngân hàng.

 

Chúng tôi dự đoán tỷ lệ lạm phát năm 2009 sẽ duy trì ở mức 7,5%. Dù vậy, áp lực giá cả sẽ tăng lên ở thời điểm cuối năm khi giá hàng hoá thế giới tăng cao.

 

Quý 1/2009, Việt Nam có thặng dư thương mại chủ yếu nhờ tái xuất khẩu vàng ra nước ngoài thế nhưng bây giờ lại đang trải qua thâm hụt thương mại. Theo dự báo của chúng tôi, thâm hụt thương mại sẽ vẫn tiếp diễn ngay cả trong giai đoạn tăng trưởng tiếp theo của Việt Nam bởi giai đoạn này Việt Nam cần nhập khẩu nhiều hàng hoá.

 

Dù vậy mức thâm hụt thương mại sẽ thấp hơn nhiều so với năm 2008. Tiền đồng Việt Nam sẽ có thể tiếp tục giảm giá nếu lượng tiền gửi từ nước ngoài về giảm, đầu tư trực tiếp nước ngoài và du lịch không chuyển biến tốt hơn.

 

Theo HSBC

Ngọc Diệp

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên