TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: PMI tháng 9 của Việt Nam đạt mức cao nhất 5 tháng trở lại đây

HSBC: PMI tháng 9 của Việt Nam đạt mức cao nhất 5 tháng trở lại đây

HSBC cho rằng, mặc dù chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 9 đã tăng so với tháng trước nhưng dường như các điều kiện hoạt động vẫn tiếp tục xấu thêm.

Báo cáo về Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng ngành sản xuất tại Việt Nam (PMI) của HSBC cho thấy các điều kiện hoạt động của lĩnh vực sản xuất tiếp tục xấu thêm trong tháng 9, mặc dù mức giảm sút khá nhẹ. Điều này được thể hiện ở việc chỉ số PMI toàn phần tháng 9 đã đạt mức cao trong 5 tháng gần đây là 49,2 điểm so với mức 47,9 điểm của tháng trước.

Tuy nhiên, theo HSBC chỉ số PMI trên 50 điểm sẽ biểu thị sự cải thiện các điều kiện kinh doanh so với tháng trước và kết quả dưới 50 điểm chỉ sự giảm sút.

HSBC cho rằng, mặc dù chỉ số PMI của Việt Nam trong tháng 9 đã tăng so với tháng trước nhưng dường như các điều kiện hoạt động vẫn tiếp tục xấu thêm.

Dữ liệu của tháng 9 vừa qua cũng chỉ ra rằng sản lượng sản xuất chỉ thay đổi nhỏ so với tháng trước sau khi đã giảm mạnh một tháng trước đó.

Trong khi đó, số lượng đơn đặt hàng mới lại giảm trong tháng 9, và đa số những người tham gia khảo sát cho nguyên nhân là do tình trạng nhu cầu thị trường yếu đi.

Tuy nhiên, tốc độ giảm khối lượng đơn hàng mới đã ở mức yếu nhất trong thời kỳ suy giảm kéo dài năm tháng qua, nhưng vẫn chỉ ở mức nhẹ.

Ngược lại, tốc độ giảm số lượng đơn hàng xuất khẩu mới lại tăng so với tháng trước. Mặc dù chỉ ở mức giảm nhẹ nhưng số lượng đơn đặt hàng từ nước ngoài trong tháng 9 được ghi nhận là giảm mạnh nhất từ lúc bắt đầu khảo sát đến nay.

Lực lượng lao động trong ngành sản xuất Việt Nam thay đổi ít trong tháng 9. Trong khi đó, khối lượng công việc tồn đọng chưa được thực hiện đã giảm nhanh và được ghi nhận là mức nhanh nhất trong lịch sử thu thập dữ liệu. Mức giảm mạnh khối lượng công việc chưa được thực hiện đã kéo dài thời kỳ sụt giảm thành 6 tháng.

Hoạt động mua hàng tiếp tục giảm trong tháng 9. Hoạt động mua hàng hóa đầu vào giảm khá nhẹ, tuy nhiên đây là tháng thứ hai liên tiếp tốc độ giảm có dấu hiệu chậm lại đáng kể.

Do đó, lượng hàng mua tháng 9 đã giảm ở tốc độ chậm nhất kể từ tháng 11/2011. Trong khi đó, các công ty tiếp tục cho biết thời gian giao hàng của các nhà sản xuất đã rút ngắn chứng tỏ các nhà cung cấp có đủ hàng hóa đầu vào để bán.

Trong tháng 9, chi phí đầu vào trung bình của các nhà sản xuất hàng hóa đã tăng tháng thứ hai liên tiếp, với tốc độ lạm phát được ghi nhận ở mức cao nhất trong 5 tháng qua.

Nguyên nhân chủ yếu của việc tăng giá trung bình mà những người tham gia khảo sát đưa ra là chi phí nguyên liệu thô đã tăng trong tháng.

Một số người tham gia khảo sát cũng nêu nguyên nhân là do giá mua nhiên liệu cao hơn. Mặc dù chi phí trung bình tăng lên nhưng các nhà sản xuất hàng hóa đã giảm giá xuất xưởng trong tháng 9 để thu hút đơn đặt hàng mới. Tuy nhiên tốc độ giảm giá chỉ là nhỏ.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên