TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Quý IV/2012 các nhà sản xuất thị trường mới nổi tiếp tục cắt giảm lao động

HSBC: Quý IV/2012 các nhà sản xuất thị trường mới nổi tiếp tục cắt giảm lao động

Quý IV/2012, các nhà sản xuất đã cắt giảm lực lượng lao động trong quý thứ năm liên tiếp. Sản lượng sản xuất tăng nhẹ ở tất cả các thị trường. Phần lớn sự tăng trưởng là do nhu cầu thị trường nội địa tăng.

Ngân hàng TNHH một thành viên HSBC Việt Nam phối hợp cùng với công ty Markit Economics công bố Chỉ số Phát triển Kinh tế tại các thị trường mới nổi (HSBC Emerging Markets Index - EMI) quý IV/2012. Theo đó,

Chỉ số các thị trường mới nổi của ngân hàng HSBC tăng từ 52,2 điểm trong quý III lên 52,9 điểm trong quý IV, nhưng vẫn nằm dưới mức khảo sát trung bình.
Sản lượng sản xuất tăng nhẹ ở tất cả các thị trường mới nổi sau sự giảm sút trong quý III.

Đơn đặt hàng xuất khẩu mới cho các nhà sản xuất ở các thị trường mới nổi đã giảm quý thứ 4 liên tiếp, do nhu cầu yếu từ các nền kinh tế đã phát triển, đặc biệt là những nước trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên, tổng số đơn đặt hàng mới tại các nền kinh tế mới nổi tăng lên trong quý cuối cùng của năm 2012 với tốc độ nhanh nhất kể từ quý I/2012, và nhanh thứ 2 kể từ quý II/2011.

Mức tăng đơn đặt hàng phần lớn là do sự gia tăng đơn đặt hàng mới cho lĩnh vực dịch vụ mặc dù các các nhà sản xuất cũng báo cáo tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của kể từ quý II/2011

Các thị trường BRIC đều phát triển trong đó thị trường Nga tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý II/2010.

Sản lượng khối lịch vụ cải thiện so với quý trước nhưng triển vọng tăng trưởng vẫn còn dưới mức mong đợi.

Báo cáo cũng cho thấy, tăng trưởng kinh tế trên toàn thị trường mới nổi tăng đã cung cấp động lực cho sự gia tăng nhân công việc làm.

Tuy nhiên, tỷ lệ tạo việc làm do khối dịch vụ đã tăng tốc từ quý III nhanh nhất so với quý II/2011; trong khi các nhà sản xuất lại cắt giảm lực lượng lao động. Đây là quý thứ 5 liên tiếp các nhà sản xuất cắt giảm lực lượng lao động.

Chỉ số EMI của HSBC được tính dựa trên những số liệu của Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng PMI được cung cấp bởi công ty cung cấp dịch vụ tài chính toàn cầu Markit.

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên