TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt khoảng 5% trong năm 2012

HSBC: Tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt khoảng 5% trong năm 2012

Trên thị trường mở (OMO) không có cơ hội để cắt giảm thêm lãi suất, và mức này sẽ vẫn giữ ở 8% từ nay cho đến hết năm.

Trong bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng thị trường Việt Nam số tháng 10/2012 Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research)  đã cho rằng nền kinh tế Việt Nam "Dấu hiệu phục hồi đang quay trở lại".

Về lạm phát năm 2012 sẽ chỉ dừng ở mức một con số

HSBC cho rằng có ba yếu tố chính của lạm phát: lạm phát toàn phần, lạm phát cơ bản và lạm phát giá cả thực phẩm.

Lạm phát toàn phần trong tháng 9 tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi mức tăng của tháng 8 là 5%.

Xét về tính liên tục thì lạm phát toàn phần có điều chỉnh yếu tố mùa vụ của tháng 9 đã tăng 2,1% so với tháng trước, trong khi tháng 8 chỉ tăng 1,2%.

Lạm phát cơ bản tháng này cũng tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi tháng 8 tăng 8,8%.

Xét theo tháng thì lạm phát cơ bản có điều chỉnh yếu tố mùa vụ tháng 9 tăng 3,1% so với tháng trước trong khi tháng 8 tăng 1,6% so với tháng 7.

Ngược lại, lạm phát giá cả thực phẩm giảm còn 1,8% so với năm trước so với mức 2% trong tháng 8. So sánh theo tháng có yếu tố điều chỉnh theo mùa, thì lạm phát giá cả thực phẩm tăng 0,8% so với tháng trước trong khi tháng 8 chỉ tăng 0,5% so với tháng 7.

Tuy nhiên, báo cáo này cũng nhấn mạnh giá cả những mặt hàng thiết yếu như giá gas, điện, dịch vụ chăm sóc sức khoẻ, tiền học phí tăng cao có nguyên nhân chủ ý từ những biện pháp quản lý hành chính .

Theo quan điểm của HSBC, điều này được đánh giá là tích cực vì Chính phủ có cơ hội cắt giảm thâm hụt ngân sách và duy trình bình ổn giá cả.

Mặc dù lạm phát tăng không phải là nguyên nhân đáng lo ngại do nhu cầu nội địa vẫn còn thấp, nhưng nếu chúng ta kỳ vọng vào một sự phục hồi trong quý IV.2012 thì lạm phát có thể tiếp tục tăng, mặt dù với tốc độ chậm hơn mức 2% so với tháng 9.

Chính vì vậy, dự báo trên thị trường mở (OMO) không có cơ hội để cắt giảm thêm lãi suất, và mức này sẽ vẫn giữ ở 8% từ nay cho đến hết năm. Lạm phát toàn phần sẽ vẫn giữ mức một con số từ nay đến cuối năm 2012.

Về tăng trưởng, quý III.2012 đạt 5,4% so với mức 4,7% cùng kỳ năm ngoái nhờ vào khối dịch vụ tăng mạnh. Tuy nhiên tăng trưởng vẫn có khuynh hướng thấp hơn xu hướng, đạt khoảng 5% trong năm 2012. 

Dấu chấm hỏi cho việc tái cấu trúc hệ thống ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước đang xử lý vấn đề nợ xấu thông qua ba giai đoạn: tăng cường tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng, giải quyết tình trạng nợ xấu, và tái cấu trúc hoạt động ngân hàng.

Trong giai đoạn đầu, thanh khoản hệ thống đã dư dả hơn. Trong giai đoạn ba, Ngân hàng Nhà nước lên kế hoạch đề ra nhiều quy định trong về việc xác định tài sản, sử dụng nguồn quỹ giảm thiểu rủi ro và tạo ra nhiều tiêu chuẩn cho hệ thống kế toán và báo cáo tài chính.

NHNN tuyên bố năm 2013 sẽ là đỉnh điểm của chương trình tái cấu trúc và dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2015.

“Tuy nhiên, nếu tương lai cũng tương tự như trong quá khứ, Chính phủ luôn thể hiện thiện chí thực hiện những cải cách khi cần thiết. Vấn đề là lúc nào vẫn còn đang là câu hỏi chưa có giải đáp” – Bản báo cáo này nói rõ.

Khánh Linh 

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên