TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Tăng trưởng GDP năm 2010 của Việt Nam có thể đạt 6,5%

HSBC: Tăng trưởng GDP năm 2010 của Việt Nam có thể đạt 6,5%

Đà hồi phục đã bắt đầu và sẽ tiếp tục trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm. Kinh tế Việt Nam đã cải thiện trong quý 2/2009.

GDP quý 2/2009 tăng trưởng 4,4% so với cùng kỳ, mức tăng trưởng này trong quý 1/2009 là 3,1%.

Như HSBC đã nhận định trong báo cáo Vietnam Monitor tháng 5/2009, sự hồi phục đã bắt đầu thành hiện thực, tốc độ hồi phục cao hơn so với tính toán trước đây.

GDP quý 2/2009 tăng trưởng 2,3% so với quý trước đó, trong khi đó GDP quý 1/2009 giảm 1,7% so với quý trước đó. Mức này hoàn toàn tương phản tốc độ tăng trưởng quý 1,7% trong thập kỷ vừa qua.

Lĩnh vực công nghiệp sẽ hồi phục theo mô hình chữ V. Sản lượng công nghiệp tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn so với mức 0,5% trước đó do ngành khai mỏ và cung cấp điện cải thiện.

Lĩnh vực sản xuất cũng đang có dấu hiệu hồi phục, cùng lúc đó, nhu cầu hàng hóa từ bên ngoài và hoạt động kinh tế khu vực cũng cải thiện.

Lĩnh vực dịch vụ vẫn giữ được tăng trưởng, lĩnh vực dịch vụ quý 2/2009 tăng trưởng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, dịch vụ tài chính đi lên tốt, tốc độ tăng trưởng đạt 8,1% so với cùng kỳ năm trước, mức tăng trưởng quý trước đó là 4,4%.

Lĩnh vực dịch vụ tài chính phát triển nhờ chính sách hỗ trợ lãi suất 4% của chính phủ, hoạt động tín dụng vì thế tăng trưởng nhanh.

Xét đến việc tiêu dùng cá nhân không có nhiều biến động, thương mại bán lẻ vẫn mạnh.

Dù vậy, ngành kinh doanh nhà hàng khách sạn gặp khó khăn bởi lượng khách du lịch vào nội địa vẫn ở mức thấp.

Đúng như dự báo, lĩnh vực xây dựng tăng trưởng nhanh, tốc độ tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2008 đạt 10%. Mức tăng trưởng này cao nhất trong 6 quý và tương phản với mức suy giảm 1,6% trong tháng 9/2008. Đáng chú ý, phần lớn các dự án xây dựng bị đình trệ trong thời kỳ lãi suất cao nay đang được khởi động bởi chi phí xây dựng và lãi suất cho vay giảm.

Cùng lúc đó, các dự án phát triển cơ sở hạ tầng của chính phủ đang được tiến hành. Lĩnh vực này sẽ vẫn tăng trưởng trong những quý tới.

Xét đến số liệu GDP quý 2/2009, dự báo tăng trưởng GDP năm 2009 ở mức dưới 5%. Đà hồi phục sẽ tiếp tục cho đến cuối năm và số liệu GDP ở thời điểm cuối năm. Năm 2010, tăng trưởng GDP có thể đạt 6,5%.

Chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Trung ương vẫn tiếp tục tạo ra thay đổi với hệ thống.

Chính phủ đã nâng kế hoạch kích thích kinh tế thêm 2 tỷ USD lên mức 8 tỷ USD tương đương 8,6% GDP trong đó có 5,2 tỷ USD dành cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng và chính sách hỗ trợ lãi suất.

Chính sách hỗ trợ lãi suất đã hết sức thành công, tổng giá trị các khoản vay trong nửa đầu năm 2009 lên tới 20 tỷ USD. Nhu cầu đối với tín dụng vẫn rất lớn và vì thế tăng trưởng sẽ tiếp tục. 

Dù vậy, đà tăng trưởng mạnh của tín dụng không ổn định, Ngân hàng Trung ương đã tuyên bố sẽ hạn chế tăng trưởng tín dụng không vượt quá 30%. Trong những quý tới, nên chú ý đến chất lượng tín dụng và ảnh hưởng của nó đối với hệ thống ngân hàng. 

Số liệu mới nhất cho thấy tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức thấp, số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy tính đến cuối tháng 4/2009, tỷ lệ nợ xấu ở mức 2,62% tổng số các khoản vay, mức của 1 năm trước là 2,2%.

Có dấu hiệu cho thấy kinh tế các nước phát triển đang ổn định trở lại. Số lượng đơn đặt hàng mới tại Mỹ đã lên mức 50 điểm. Chú ý mức 50 cho thấy sự tăng trưởng đã bắt đầu.

Cuối cùng, có dấu hiệu cho thấy kinh tế khu vực vẫn đang hồi phục. Lĩnh vực sản xuất Trung Quốc, Ấn Độ và Singapore đang tăng trưởng.


Theo HSBC
Thu Giang


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên