TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Tháng 1/2013 thị trường mới nổi tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 2/2012

HSBC: Tháng 1/2013 thị trường mới nổi tăng trưởng mạnh nhất kể từ tháng 2/2012

HSBC nhận định các thị trường mới nổi lấy lại đà tăng trưởng trong tháng Giêng. Việt Nam có sản lượng sản xuất tăng rất nhẹ và các nhà sản xuất Việt Nam thể hiện sự lạc quan nhất.

Hôm ngay, Ngân hàng HSBC Việt Nam đã công bố Chỉ số phát triển kinh tế tại các thị trường mới nổi (Emerging Markets Ind ex – EMI) của ngân hàng HSBC - một chỉ số công bố hàng tháng trích xuất từ khảo sát Chỉ số Nhà Quản trị Mua hàng (Purchasing Mana gers Index PMI).

 Theo đó, chỉ số EMI đã tăng từ 53 điểm vào tháng 12/2012 lên 53,9 điểm trong tháng 1/2013. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 2/2012 và chỉ thấp một chút so với mức 54,2 điểm - số điểm trung bình trong 7 năm.
Số liệu được phân tích chứng tỏ rằng tăng trưởng đã có trên diện rộng ở cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất. Khối sản xuất đã có tháng thứ 3 tăng trưởng liên tục và đạt tốc độ tăng nhanh nhất kể từ tháng 5/2011. Trong khi đó khối dịch vụ lại tăng trưởng mạnh nhất trong 4 tháng.    

Đơn đặt hàng mới ở các thị trường mới nổi trong tháng Giêng đạt mức tăng cao nhất suốt 22 tháng qua.
Trong tháng 1, các thị trường mới nổi có áp lực giá cả mạnh nhất trong ba tháng qua. Mức lạm phát giá cả đầu vào ở lĩnh vực dịch vụ giảm nhẹ trong khi ở lĩnh vực sản xuất đạt mức cao 15 tháng qua.

Việc làm trong tháng 1 vẫn duy trì đà tăng kể từ tháng 8/2009. Lĩnh vực sản xuất tăng nhân công tháng thứ hai liên tiếp, lần đầu tiên tăng liên tục trong 17 tháng. 

Bên cạnh đó, kết quả nghiên cứu cho thấy Trung Quốc trong tháng 1/2013 đã tăng trưởng nhanh nhất trong vòng 2 năm trở lại đây. Việt Nam có sản lượng sản xuất tăng rất nhẹ và các nhà sản xuất Việt Nam thể hiện sự lạc quan nhất.  

Pablo Goldberg – Giám đốc Toàn cầu Khối Nghiên cứu các thị trường mới nổi cho rằng: Kết quả tốt nhất tiếp tục đến từ khối dịch vụ chứng tỏ khối này đã tương đối phục hồi trong bối cảnh bên ngoài đang có nhiều thử thách, tin tốt lành là hoạt động sản xuất cũng đang hồi phục.

Hơn nữa, lĩnh vực sản xuất hồi phục dường như có nhiều giai đoạn vì kỳ vọng kinh doanh cho một năm cũng ở mức cao nhất trong vòng chín tháng. 

Ông cảnh báo: “Sự phục hồi nào cũng đi cùng những nguy cơ. Chỉ số PMI tháng 1 đã cho thấy giá cả đầu vào tăng ở khắp các nền kinh tế khi gần đây có sự chạy đua giá dầu. Điều này cần phải được theo dõi cẩn thận. Áp lực này dường như chưa được chuyển sang cho người tiêu dùng."

"Giá xuất xưởng vẫn được kiềm hãm giúp cho các ngân hàng nhà nước ở các thị trường mới nổi duy trì lập trường nới lỏng từ trong hiện tại”. 

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên