TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Tỷ giá là rào cản lớn nhất với xuất nhập khẩu

HSBC: Tỷ giá là rào cản lớn nhất với xuất nhập khẩu

Nhiều doanh nghiệp lo ngại khối lượng giao dịch ngoại thương có thể sẽ sụt giảm trong 6 tháng tới.

Chỉ số tin cậy thương mại của Việt Nam nửa sau năm 2010 đứng ở mức 122, thấp hơn 10 điểm so với nửa đầu năm 2010, chỉ số tin cậy thương mại cho thấy sự cẩn trọng của các doanh nghiệp Việt Nam khi xác định các thị trường mục tiêu cũng như đối phó với các khó khăn ngày một gia tăng trong thời gian sắp tới.

Trung Quốc mở rộng (bao gồm Hồng Kông, Macao, Đài Loan và Trung Quốc Đại Lục) vẫn là thị trường lớn nhất mà các doanh nghiệp Việt Nam hướng đến trong khi các quốc gia khác tại Châu Á đã vượt qua Đông Nam Á trở thành thị trường mục tiêu thứ hai.

Biến động tỷ giá ngoại hối là rào cản lớn nhất cho sự phát triển kinh doanh

Một trong những điểm nổi bât của đợt khảo sát lần này là sự gia tăng số DN XNK (66% so với 53% nửa đầu 2010) cho rằng tỷ giá ngoại hối sẽ có tác động tiêu cực lên họat động kinh doanh của họ trong 6 tháng tới; chỉ 9% các DN XNK cho rằng tỷ giá ngoại hối sẽ có tác động tích cực lên hoạt động kinh doanh của họ.

Nhiều doanh nghiệp cho rằng biến động tỷ giá ngoại hối là rào cản lớn nhất cho sự phát triển kinh doanh (71% so với 48% nửa đầu 2010), theo sau là chi phí vận chuyển, giao nhận, và lưu kho (43%), chính sách về thương mại của nhà nước (36%). Lãi suất tăng ít ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp hơn khi chỉ có 20% cho rằng đó là khó khăn lớn nhất; ít hơn 18% so với nửa đầu 2010 (38%).

Khối lượng giao dịch thương mại được dự báo sẽ giảm nhẹ

Các DN XNK Việt Nam dự đoán triển vọng khối lượng giao dịch thương mại sẽ giảm nhẹ. Vẫn nằm trong mức lạc quan (122), nhưng các doanh nghiệp đã tỏ ra cẩn trọng hơn khi tăng trưởng đi vào ổn định. 46% các doanh nghiệp cho rằng khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng nhẹ trong 6 tháng tới trong khi chỉ gần một phần tư (23%) các doanh nghiệp cho rằng sẽ tăng trưởng đáng kể.

24% các doanh nghiệp cho rằng khối lượng giao dịch thương mại sẽ giữ nguyên mức cũ . Gấp đôi so với nửa đầu 2010, 8% các doanh nghiệp được hỏi nghĩ rằng khối lượng giao dịch thương mại sẽ giảm (so với 4% nửa đầu 2010).

Cuộc khảo sát về Chỉ số tin cậy thương mại của ngân hàng HSBC năm nay được thực hiện tại 17 thị trường bao gồm các thị trường trọng yếu của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Trung Đông, Mỹ Latinh, Mỹ, Canada và Châu Âu.

Đây là đợt khảo sát có qui mô lớn nhất trong đó 5.124 doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đã đưa ra các dự đoán của họ trong 6 tháng tới về: khối lượng giao dịch thương mại, các rủi ro từ phía người mua và nhà cung cấp, nhu cầu tài trợ thương mại, khả năng tiếp cận tài trợ thương mại, tác động của ngoại hối và chính sách của nhà nước đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Kết quả khảo sát được sử dụng để tính chỉ số tin cậy thương mại, xếp từ 0 đến 200, trong đó điểm 200 thể hiện mức độ tin cậy cao nhất, điểm 0 thể hiện mức thấp nhất và 100 là trung bình.

My Vân - T Sam
Theo HSBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên