TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Việt Nam xếp thứ 3 lạc quan nhất về triển vọng giao thương trong sáu tháng tới

HSBC: Việt Nam xếp thứ 3 lạc quan nhất về triển vọng giao thương trong sáu tháng tới

Chỉ số tin cậy thương mại của HSBC năm nay thực hiện tại 17 thị trường bao gồm thị trường trọng yếu của khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, Trung Đông, Mỹ Latinh, Mỹ, Canada và Châu Âu.

Đây là đợt khảo sát có qui mô lớn nhất trong đó 5.120 DNVVN hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu đã đưa ra các dự đoán của họ trong 6 tháng tới về: khối lượng giao dịch thương mại, các rủi ro từ phía người mua và nhà cung cấp, nhu cầu tài trợ thương mại, khả năng tiếp cận tài trợ thương mại, tác động của ngoại hối, chính sách của nhà nước đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp.

Theo khảo sát này, các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu (XNK) tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Ấn Độ và Việt Nam lạc quan nhất về triển vọng giao thương trong sáu tháng tới.

Chỉ số tin cậy thương mại - Tổng quan toàn cầu

UAE, Ấn Độ và Việt Nam có chỉ số tin cậy thương mại ở mức lạc quan cao nhất trong 17 thị trường được khảo sát với số điểm 134, 133 và 132 tương ứng. Các thị trường còn lại cũng có chỉ số nằm ở ngưỡng lạc quan trừ Pháp với chỉ số ở mức 95- ngưỡng bi quan.

Việt Nam: Triển vọng về khối lượng giao dịch thương mại

Theo Ngân hàng HSBC, cuộc khảo sát cho thấy có một sự cải thiện đáng kể trong dự đoán của các DN XNK Việt Nam về triển vọng thương mại: chỉ số tin cậy thương mại của Việt Nam đạt 132 điểm,tăng từ mức 110 điểm từ đợt khảo sát tiến hành vào nửa sau năm 2009.

Phần lớn các doanh nghiệp được hỏi tại Việt Nam (75% so với 65% nửa cuối 2009) cho rằng khối lượng giao dịch thương mại sẽ tăng trong 6 tháng tới.

Chỉ một số rất ít các doanh nghiệp được hỏi nghĩ rằng khối lượng giao dịch thương mại sẽ giảm (4% so với 8% nửa cuối 2009).

17% các doanh nghiệp được hỏi cho rằng khối lượng giao dịch thương mại sẽ giữ nguyên mức cũ (so với 26% nửa cuối 2009).

Đối với rủi ro liên quan đến bên mua và nhà cung cấp: Các DN XNK Việt Nam có cái nhìn lạc quan bởi do tình hình tài chính của các nhà cung cấp đã được cải thiện. Nhiều DN tin rủi ro thanh toán từ phía người mua sẽ giảm (24% so với 7% nửa cuối 2009). Và mức độ rủi ro từ phía nhà cung cấp không thực hiện đúng thỏa thuận thương mại sẽ giảm (29% so với 3% nửa cuối 2009).

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chọn phương pháp chấp nhận các đơn hàng nhỏ hơn để giảm thiểu rủi ro cho mỗi giao dịch, sử dụng bảo hiểm tín dụng xuất khẩu, tài trợ thương mại của các ngân hàng

Thị trường triển vọng nhất cho giao thương phát triển: Theo khảo sát của HSBC, nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận thị trường Đông Nam Á là thị trường nhiều triển vọng (tăng từ 14% nửa cuối 2009 lên 19% nửa đầu 2010), trong khi con số này dành cho thị trường Trung Quốc mở rộng lại giảm 9% so với kết quả lần khảo sát trước, từ 36% nửa cuối 2009 còn 27% nửa đầu 2010.

Bà Đỗ Thuỵ Như Thuỳ, Giám đốc Trung tâm Thanh Toán Quốc Tế và Tài trợ chuỗi cung ứng, ngân hàng TNHH một thành viên HSBC (Việt Nam) nhận định: “Kết quả khảo sát lần này phản ánh rất rõ những thay đổi trên thị trường trong vòng 6 tháng qua cũng như sự nhận định lạc quan cho nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng tới. Ngày càng có nhiều DN XNK Việt Nam kỳ vọng khối lượng giao thương tăng, họat động thương mại sôi động hơn và nhu cầu tài trợ thương mại sẽ tiếp tục tăng khi Việt Nam và các nước Châu Á đã hồi phục khá mạnh mẽ”.

Q. Nguyễn
Theo HSBC

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên